Lính hải quân của Mỹ bắt đầu đổ bộ đến Australia

Đã đăng vào 04/04/2012 lúc 15:13
Nhóm đầu tiên trong số 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ được triển khai ở Australia đã đến nước này vào ngày 4/4 khi Washington khẳng định quyết tâm muốn có thêm sự hiện diện quân sự ở khu vực chiến lược nhạy cảm này.
 

Nhóm lính thủy đánh bộ Mỹ tới Australia ngày 4/4 (Nguồn: Reuters)

Khoảng 200 lính thủy đánh bộ đã xuống cảng Darwin vào buổi tối theo kế hoạch tăng cường hợp tác quốc phòng được Tổng thống Mỹ Barack Obama vạch ra trong chuyến thăm Australia vào tháng 11-2011.

Các lực lượng Mỹ sẽ đóng ở bang Northern Territory luân phiên trong sáu tháng và đồn trú ở căn cứ Robertson, ngoại ô Darwin.

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Australia Julia Gillard, Bộ trưởng quốc phòng Stephen Smith và Thủ hiến Northern Territory, Paul Henderson bày tỏ hoan nghênh sự kiện mà họ cho là mở ra một chương mới trong mối quan hệ đồng minh 60 năm với Mỹ.

“Sự kiện này cho thấy bước tiếp nối những hoạt động hiện giờ mà Mỹ đã tiến hành cùng lực lượng quốc phòng Australia,” tuyên bố viết. “Dự định trong những năm tới là thiết lập sự có mặt thường xuyên, luân phiên của 2.500 lính thủy đánh bộ ở bắc Australia. Còn có các căn cứ quân sự khác của Mỹ ở Australia, và điều này không thay đổi”.

Mỹ hiện chỉ triển khai quân hạn chế ở nước đồng minh lâu đời Australia, bao gồm một trạm viễn thám chung ở Pine Gap gần thị trấn sa mạc Alice Springs, nhưng động thái này phản ánh sự thay đổi chiến lược địa chính trị quan trọng.

Sự có mặt của lính thủy đánh bộ Mỹ làm Trung Quốc phiền lòng, nhưng đảm bảo cho các nước châu Á-Thái Bình Dương đồng minh của Mỹ rằng Washington sẵn sàng bảo vệ các đồng minh và lợi ích của Mỹ trong vùng trước ảnh hưởng ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh.

Tuần trước, Australia cho biết nước này có thể cho Mỹ sử dụng lãnh thổ để làm căn cứ cho những máy bay do thám không người lái. Washington cũng có thể đồn trú các tàu sân bay và tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân ở thành phố tây Australia Perth./.

 
 

 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo