LHQ thông qua nghị quyết lên án trấn áp tại Syria

Đã đăng vào 17/02/2012 lúc 8:36

Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc phản ứng trong phiên họp ngày 16/2 (Nguồn: Reuters)

Với tỷ lệ 137 phiếu thuận và 12 phiếu chống, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 16/2 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ngừng ngay cuộc trấn áp bạo lực nhằm vào những người bất đồng chính kiến.
 
Trung Quốc, Nga và Iran nằm trong những nước phản đối nghị quyết do Ai Cập và các nước Arập khác đệ trình, theo đó lên án "những vụ xâm phạm nhân quyền tràn lan và có hệ thống" ở Syria.
 
17 thành viên LHQ đã bỏ phiếu trắng trong phiên họp về nghị quyết nói trên, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga và Trung Quốc cùng sử dụng quyền phủ quyết để ngăn một văn kiện tương tự tại Hội đồng Bảo an LHQ.
 
Đại sứ Nga tại LHQ cho biết nước ông bỏ phiếu chống đối với nghị quyết này vì nó không bao hàm những sửa đổi mà Mátxcơva đề xuất, trong khi người đồng cấp Trung Quốc nói rằng nghị quyết này chẳng khác nào sự can thiệp quá mức vào các vấn đề của một quốc gia có chủ quyền.
 
Ngay trước phiên bỏ phiếu, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Jaafari tuyên bố nghị quyết trên tương đương với hành động can thiệp vô căn cứ vào nội tình Syria.
 
Ông khẳng định việc thông qua nghị quyết này, 10 ngày trước một cuộc trưng cầu ý dân về bản hiến pháp mới cho "một nhà nước Syria dân chủ hiện đại," sẽ chỉ "làm trầm trọng cuộc khủng hoảng và gây thêm căng thẳng trong khu vực."
 
Ông cũng tuyên bố LHQ đang có nguy cơ bị "một số quốc gia thành viên lợi dụng" làm công cụ để che chở cho "các nhóm khủng bố vũ trang"./.
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo