LHQ thất vọng vì lệnh ngừng bắn ở Syria thất bại

Đã đăng vào 30/10/2012 lúc 9:18
Các hãng tin Reuters, AFP, TTXVN và Tân hoa xã đưa tin Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon ngày 29/10 cho biết ông vô cùng thất vọng khi lệnh ngừng bắn ở Syria đã thất bại, đồng thời kêu gọi lực lượng chính phủ và các nhóm đối lập chấm dứt giao tranh ngay lập tức.
 

Thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ ngay trong ngày đầu tiên có hiệu lực 26/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lệnh ngừng bắn do đặc phái viên Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Lakhdar Brahimi đề xuất được cho là có hiệu lực từ ngày 26/10 và kéo dài bốn ngày trong thời gian diễn ra lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

Phát biểu tại thủ đô của Hàn Quốc, nơi ông Ban Ki-Moon nhận một giải thưởng hòa bình, vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc nói: "Tôi vô cùng thất vọng khi các bên đã không tôn trọng lời kêu gọi tạm ngừng giao tranh. Cuộc khủng hoảng này không thể giải quyết bằng vũ khí và sự đổ máu thêm nữa. Tôi một lần nữa kêu gọi Hội đồng Bảo an, các quốc gia trong khu vực và cả khu vực ủng hộ sứ mệnh của đặc phái viên Brahimi nhằm giúp tiến tới một lộ trình chính trị."

Cùng ngày, sau cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Mátxcơva, ông Brahimi đã bày tỏ lấy làm tiếc rằng lệnh ngừng bắn trên đã không thành công lắm ở Syria song ông sẽ không để điều này làm nản lòng những nỗ lực hòa bình của mình.

Ông Brahimi còn cho hay hiện chưa có ngay kế hoạch cử lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc đến cho quốc gia Trung Đông này.

Về phần mình, ông Lavrov cho biết Nga lấy làm tiếc về việc sáng kiến hòa giải của Đặc phái viên Brahimi đã không được các bên xung đột tại Syria ủng hộ.

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ chung đặt ra trước tất cả các bên liên quan là buộc các bên xung đột tại Syria ngừng bắn ngay lập tức và ngồi vào bàn đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, đồng thời ngăn chặn mọi hành động gây sức ép hoặc gây ảnh hưởng từ bên ngoài đến các nhóm tham gia cuộc xung đột vũ trang tại Syria.

Theo ông Lavrov, Nga trước sau như một ủng hộ hoạt động của Đặc phái viên Brahimi và kêu gọi tất cả các bên xung đột ở Syria ủng hộ sứ mệnh của đặc phái viên này, chấm dứt bạo lực và bắt đầu đàm phán nhằm tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột trong nước.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 29/10 cho biết Bắc Kinh quan ngại về những vi phạm lệnh kế hoạch ngừng bắn ở Syria trong dịp lễ Eid al-Adha.

Theo ông Hồng Lỗi, Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và hối thúc các bên liên quan ở Syria thực thi hiệu quả đề xuất ngừng bắn của ông Brahimi trong dịp lễ trên./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo