LHQ lên án vi phạm nhân quyền ở Syria, Triều Tiên

Đã đăng vào 20/12/2011 lúc 9:04

Ngày 19/12, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tại Syria trong các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình nước này kéo dài suốt 9 tháng qua khiến hơn 5.000 người thiệt mạng.

 
Nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc được thông qua với tỷ lệ 133 phiếu ủng hộ, 11 phiếu chống và 43 phiếu trắng. Đại diện Syria ngay sau đó đã lên tiếng phản đối nghị quyết này.
 
Nghị quyết lên án được thông qua trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã bắt đầu tiến hành thảo luận về một nghị quyết khác do Nga đề xuất, theo đó lên án hành động bạo lực của tất cả các bên tại Syria.
 
Trung Quốc, một nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên tiếng ủng hộ nghị quyết do Nga đề xuất. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 19/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết Trung Quốc ủng hộ dự thảo nghị quyết mới của Nga về tình hình Syria, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực mang tính xây dựng của Nga để giải quyết khủng hoảng tại nước này.
 
Ông Lưu Vi Dân cho rằng việc Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Syria sẽ giúp làm giảm bớt căng thẳng, thúc đẩy đối thoại chính trị, giải quyết các xung đột và góp phần vào hòa bình, ổn định tại Trung Đông.
 
Tuy nhiên, nghị quyết do Nga đề xuất không nhận được sự ủng hộ từ các nước phương Tây. Các quốc gia phương Tây cho rằng dự thảo nghị quyết của Nga là không công bằng khi so sánh các hành động bạo lực của phe đối lập với các hành động bạo lực của chính quyền Damascus.

Cùng ngày, với 123 phiếu thuận, 16 phiếu chống và 51 phiếu trắng, Đại Hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tràn lan tại Triều Tiên, trong đó có việc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt về tự do ngôn luận, tôn giáo và tụ tập….
 
Đại Hội đồng LHQ đã ấn định tiến hành cuộc bỏ phiếu này trước khi có thông tin tối 18/12 (theo giờ New Yorrk) về cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il.

Nghị quyết không mang tính ràng buộc nói trên hối thúc chính phủ tại Bình Nhưỡng chấm dứt ngay lập tức "những hành động vi phạm nhân quyền mang tính hệ thống, tràn lan và nghiêm trọng."
 
Ngoài ra, nghị quyết còn cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa của người dân nước này, cũng như hạn chế nghiêm ngặt các quyền tự do như quyền đi lại trong nước, ra nước ngoài và quyền riêng tư./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo