Lễ hội Đền Hùng 2012: Tự hào dòng giống Tiên Rồng

Đã đăng vào 27/03/2012 lúc 9:55
"Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba," câu ca dao có từ bao đời nay vẫn luôn in sâu trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam.
 

Dâng hương trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2011. (Ảnh: Quốc Khanh/TTXVN)

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày chính hội Đền Hùng (10/3 âm lịch) nhưng ngay từ những ngày này, hàng triệu người con trên khắp mọi miền Tổ quốc, kiều bào sinh sống ở nước ngoài lại cùng nhau hành hương về đất Tổ, thắp nén hương thành kính, tri ân công đức tổ tiên.

Năm nay, khách hành hương về đất Tổ đông hơn. Từ sáng sớm mồng 5/3 năm Nhâm Thìn (26/3/2012), các con đường từ thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng như hẹp lại bởi lượng xe ngày càng nhiều.

Trên đường Hùng Vương, nối từ Việt Trì lên Đền Hùng, cờ Tổ quốc, cờ hội, băngrôn, ápphích rực rỡ sắc màu dẫn du khách đến khu di tích, với khí thiêng sông núi hội tụ về đỉnh Nghĩa Lĩnh.

Thời tiết mát mẻ và mặc dù có những cơn mưa nhỏ nhưng dòng người trảy hội mỗi ngày thêm đông đúc hơn.

Khoảng 8 giờ sáng, hàng vạn người dân đứng chật khu vực sân hành lễ, đường lên cổng đền, chứng kiến đoàn rước lễ dâng hương của thành phố Việt Trì.

Sau nghi lễ dâng hương, dòng người đổ dồn về khu vực cổng đền. Dù đã được mở rộng hơn trước, song với lượng du khách về hành lễ rất đông nên khu vực này không tránh khỏi quá tải. Tuy vậy, mọi người vẫn hành hương trong không khí trang nghiêm, tuần tự theo từng bậc đá bước lên đền.

Từ Đền Hạ lên Đền Thượng, Lăng Vua Hùng khói hương nghi ngút. Hàng vạn con Rồng cháu Tiên thành kính tri ân công đức tổ tiên.

Khu vực sân hành lễ, các nhà văn hóa hội trại, các sân khấu biểu diễn văn nghệ, trại văn hóa… đã cơ bản được hoàn tất và thu hút khá đông người xem.

Hòa trong dòng người đông đúc, bà Nguyễn Thị Thu, đến từ tỉnh Thanh Hóa, chia sẻ:"Bao nhiêu năm mong ước, hôm nay tôi mới có dịp về đất Tổ chiêm bái các vua Hùng, các bậc tổ tiên có công khai sơn phá thạch. Bản thân tôi rất tự hào về truyền thống 'Uống nước nhớ nguồn' của dân tộc."

Ông Nguyễn Văn Phấn ở Hà Giang thì vui vẻ cho biết: "Thấy Đền Hùng được đầu tư xây dựng khang trang, bề thế, lễ hội ngày càng được tổ chức quy mô với một không gian rộng lớn, tôi rất phấn khởi và tự hào mình là dòng giống Tiên Rồng."

Chia sẻ niềm vui của mình, chị Phan Hải Anh, đến từ Hà Nội, tâm sự: "Lần thứ ba tôi đến Đền Hùng, thấy nơi đây được đầu tư rất lớn, các nơi thờ tự được trùng tu tôn tạo nhưng vẫn giữ được vẻ trang nghiêm. Đường sá, các công trình phụ trợ như vườn hoa, cây cảnh được làm mới, vệ sinh môi trường năm nay sạch sẽ hơn, khu di tích có diện mạo khang trang hơn. Du khách về trẩy hội rất đông, chứng tỏ Đền Hùng và Lễ hội Đền Hùng có vị trí rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam."

Ông Nguyễn Xuân Các, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết trước ngày khai hội, Ban tổ chức đã có phương án chống ùn tắc giao thông, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho du khách.

Năm 2012, Ban tổ chức mở thêm nhiều địa điểm trông giữ xe mới, niêm yết giá cho từng loại xe; kiên quyết không để ùn tắc giao thông kéo dài, đồng thời chấm dứt tình trạng ép giá gửi xe.

Trên những biển hiệu niêm yết giá, bãi đỗ xe, Ban tổ chức ghi thêm số điện thoại đường dây nóng để có thắc mắc gì, nhân dân về trẩy hội Đền Hùng có thể báo ngay cho Ban quản lý xử lý.

Công tác vệ sinh môi trường mùa lễ hội năm nay được cải thiện đáng kể bằng việc tăng thêm người thu gom rác, đặt thêm nhiều thùng rác, nhà vệ sinh công cộng tạo thuận lợi cho du khách. Hàng quán được sắp xếp gọn gàng ở những nơi quy định.

Lễ hội đền Hùng năm nay được trải dài trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường vùng ven.

Các nghi thức cúng tế và dâng hương tưởng niệm Vua Hùng sẽ diễn ra tại đền Quốc tổ Lạc Long Quân, đền Tổ Mẫu Âu Cơ và đền Thượng.

Điểm nhấn trong phần Lễ năm nay là lễ rước kiệu được tổ chức trang trọng với sự tham gia của các xã Hy Cương, Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, phường Vân Phú (thành phố Việt Trì) xã Tiên Kiên (Lâm Thao) về Đền Hùng vào ngày mùng 8/3 âm lịch, có sự chứng kiến của nhiều đoàn khách ngoại giao, đại diện Tổ chức UNESCO và Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; triển lãm ảnh "Các di tích thờ Hùng Vương và liên quan đến Thời đại Hùng Vương ở Việt Nam"; tọa đàm về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Hội tụ văn hóa tâm linh – Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc…"

Đây là những cứ liệu quan trọng để Phú Thọ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ khoa học "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" đề nghị UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng trở thành Trung tâm văn hóa-lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Năm nay, phần hội cũng có nhiều hoạt động đặc sắc với sự tham gia của các tỉnh, thành phố như Điện Biên, Nghệ An, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức với quy mô rộng, từ thành phố Việt Trì cho đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng và khu vực phụ cận, gắn với chương trình "Du lịch về cội nguồn" của ba tỉnh Phú Thọ-Yên Bái-Lào Cai.

Trong thời gian tổ chức lễ hội, tại Khu di tích sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn như thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy; thi đấu bóng chuyền nam, cờ tướng, vật dân tộc và bắn nỏ.

Nổi bật trong phần Hội năm nay là các hoạt động quảng bá hát Xoan và Liên hoan tiếng hát làng Xoan lần thứ nhất.

Vào dịp này, tại thành phố Việt Trì cũng diễn ra Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương năm 2012; Hội thi bơi Chải trên sông Lô; Hội chợ Hùng Vương năm 2012 và bắn pháo hoa tầm thấp vào đêm 9/3 năm Nhâm Thìn.

Về với Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, mỗi người dân Việt Nam, dù ở vùng núi, đồng bằng hay miền duyên hải đều cùng chung dòng máu Lạc Hồng lấy đoàn kết yêu thương, đùm bọc làm sức mạnh tinh thần.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng là dịp để khẳng định truyền thống "Uống nước nhớ nguồn," thắt chặt tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên toàn dân tích cực học tập, lao động sản xuất, cống hiến công sức, trí tuệ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh, phồn vinh./.

 

 (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo