LĐLĐ tỉnh: 15 năm – một chặng đường phát triển

Đã đăng vào 24/07/2012 lúc 9:14

Từ khi tái lập tỉnh (1/1/1997), 15 năm qua, LĐLĐ tỉnh luôn giữ vai trò là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ); là mái nhà chung để CNVC-LĐ đến với tổ chức Công đoàn. Qua 15 năm củng cố, xây dựng và phát triển, cán bộ, CNVC-LĐ tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, góp phần tích cực trong việc thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

 

 

Ông Trần Thanh Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thao chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7. Ảnh: M.Đ

Sau khi tỉnh Bạc Liêu được tái lập, Ban Chấp hành lâm thời LĐLĐ tỉnh được thành lập gồm 15 đồng chí, số lượng chưa đến 14.000 đoàn viên. Cán bộ Công đoàn còn thiếu, một bộ phận còn yếu, chưa kinh qua công tác Công đoàn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc và đời sống sinh hoạt của một bộ phận CNVC-LĐ còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, sau thời gian ngắn, Công đoàn tỉnh đã củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức, nhanh chóng đi vào hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và bước đầu giành được những kết quả quan trọng. Đến nay, tổng số đoàn viên Công đoàn trong tỉnh đã hơn 28.000 người, sinh hoạt tại 717 công đoàn cơ sở ở các thành phần kinh tế, tổ chức chính trị – xã hội trong tỉnh.

 

Qua các kỳ đại hội, Công đoàn Bạc Liêu nghiêm túc đánh giá những kết quả đã đạt được để phát huy, nhìn nhận những hạn chế để rút kinh nghiệm. Vì vậy, hệ thống Công đoàn đã không ngừng phát triển với nhiều thành tích đáng khích lệ. Các cấp Công đoàn trong tỉnh biết bám sát vào nhiệm vụ và các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Từ đó, phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền học tập, thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia; vận động CNVC-LĐ, nhất là cán bộ, công chức, viên chức tích cực thực hiện cuộc vận động lớn của Đảng về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với chủ đề “Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu” và “Sửa đổi lối làm việc” của Bác.

Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu trong mọi hoạt động của Công đoàn các cấp. Trọng tâm là phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở (hàng năm tổ chức từ 80 – 90% trong loại hình doanh nghiệp Nhà nước và trên 98% trong cơ quan hành chính sự nghiệp). Vận động có hiệu quả CNVC-LĐ tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, các hoạt động tương thân – tương ái, từ thiện xã hội thông qua việc đóng góp vào các loại quỹ hàng năm, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, tai nạn lao động… Xem xét cho CNVC-LĐ nghèo vay từ nguồn Quỹ giải quyết việc (do Công đoàn làm chủ dự án), tín chấp cho CNVC-LĐ vay vốn từ các ngân hàng thương mại để phát triển kinh tế, mua sắm các vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt gia đình…

Đặc biệt là từ việc thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt hàng tháng, 5 năm qua (từ 2007 – 2012), CNVC-LĐ đã đóng góp vào quỹ “Mái ấm Công đoàn và trợ vốn cho CNVC-LĐ nghèo” của tỉnh trên 5,8 tỷ đồng. Từ số tiền này, Công đoàn đã xây 105 căn “Mái ấm Công đoàn” và hỗ trợ sửa chữa 6 căn nhà với số tiền hơn 1 tỷ đồng; cho 909 hộ CNVC-LĐ nghèo vay với số tiền trên 3,95 tỷ đồng.

Nhìn chung, các cấp Công đoàn đã phối hợp với chính quyền cùng cấp thực hiện khá tốt các chế độ, chính sách như tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ. Nhờ đó, giúp CNVC-LĐ gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn, và vai trò của tổ chức Công đoàn gây được ảnh hưởng tích cực trong xã hội.

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc. Những nhân tố này đã góp phần tích cực trong việc thực hiện hoàn thành nhiệm vụ và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của Nhà nước cũng như của tổ chức Công đoàn. Theo đó, hàng năm Công đoàn Bạc Liêu được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, nhiều cá nhân được Tổng LĐLĐ, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Đặc biệt, năm 2004, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và năm 2012 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo