Lãnh đạo các nước chia buồn việc ông Kim từ trần

Đã đăng vào 20/12/2011 lúc 9:30
Theo AFP, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 19/12 đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (phải) hội đàm với Nhà lãnh đạo Kim Jong-Il thăm Nga hồi tháng Tám. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hãng thông tấn Nga cho biết, ông Medvedev đã chuyển bức điện chia buồn tới người con trai út được cho là sẽ kế nhiệm cha, Kim Jong Un, song không cho biết thêm chi tiết.

Bộ Ngoại giao Philippines cùng ngày ra tuyên bố bày tỏ sự chia buồn về sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il. Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng Chính phủ Triều Tiên sẽ dễ dàng chuyển giao sang một thế hệ lãnh đạo mới. Chính phủ Philippines đánh giá cao mối quan hệ với Triều Tiên và sẽ tiếp tục hợp tác với Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có bán đảo Triều Tiên."

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia, ông Khieu Kanharith ngày 19/12 nói: "Campuchia tiếc thương trước sự ra đi của ông Kim Jong-Il, một mất mát to lớn đối với nhân dân Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng kế hoạch thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ tiếp tục diễn ra một cách hòa bình vì lợi ích của bán đảo Triều Tiên và hòa bình khu vực cũng như thế giới."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong khẳng định "mặc dù nhà lãnh đạo Kim Jong-Il đã ra đi, song quan hệ và hợp tác tốt đẹp giữa Campuchia và Triều Tiên sẽ vẫn không thay đổi."

Trong khi đó, phát biểu tại thành phố Bordeaux, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe khẳng định Pháp đang "theo dõi sát diễn biến kế nhiệm ở Triều Tiên sau sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il."

Ngoại trưởng Anh William Hague thì kêu gọi người kế nhiệm ông can dự với cộng đồng quốc tế vì điều đó sẽ tạo triển vọng tốt nhất cho việc cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên.

Cùng ngày, người phát ngôn của bà Catherine Ashton – Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ra tuyên bố cho biết "EU đang theo dõi chặt tình hình (ở Triều Tiên), và đang liên hệ với các đối tác chiến lược nhằm chia sẻ những đánh giá về các động thái liên quan có thể xảy ra"./.

 

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo