Lần đầu tiên IBM có “Nữ tướng”

Đã đăng vào 26/10/2011 lúc 15:24

Gã khổng lồ công nghệ IBM vừa có một Giám đốc điều hành nữ đầu tiên trong lịch sử tồn tại 100 năm của hãng.

 

Virginia "Ginni" Rometty, 54 tuổi, một quan chức kỳ cựu của IBM hiện đang phụ trách khối Sales và marketing, sẽ lên thay Giám đốc điều hành Sam Palmisano kể từ ngày 1/1/2012. Palmisano đã giữ ghế này trong gần 1 thập kỷ qua và ở tuổi 60, ông sẽ vẫn là Chủ tịch của IBM sau khi truyền lại triều đại cho bà Rometty.

Sau khi bà Rometty lên cương vị mới, giới công nghệ sẽ ghi nhận một hiện tượng đặc biệt: Phái đẹp sẽ chèo lái hai thương hiệu công nghệ lớn bậc nhất thế giới: tháng trước, bà Meg Whitman đã được bổ nhiệm làm CEO của HP sau một thời gian dài điều hành eBay và từng tranh cử vào ghế Thống đốc bang California không thành công hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, bà Rometty có vẻ may mắn hơn người đồng nghiệp của mình. Nếu như HP của bà Whitman đang trong giai đoạn chệch choạc, mất phương hướng thì Rometty lại được kế thừa một đế chế đang thịnh vượng. Việc IBM dồn sức cho những mảng kinh doanh lợi nhuận cao như dịch vụ và phần mềm đã giúp hãng liên tiếp ghi điểm với phố Wall.

Bình luận về hiện tượng trên, chuyên gia Jean Bozman của IDC cho rằng, "việc nhậm chức của Whitman và Rometty sẽ tạo ra một tấm gương tuyệt vời cho sự thăng tiến của các lãnh đạo nữ" trong một thế giới khắc nghiệt và vốn được coi là lãnh địa độc quyền của nam giới.

Trước đây, HP cũng đã từng có một CEO nữ là bà Carly Fiorina, nhưng quyết định của IBM là chưa từng có tiền lệ và cũng nằm ngoài dự đoán của tất cả mọi người. Ông Palmisano từng phủ nhận các tin đồn trước đây về việc ông sẽ nghỉ hưu và một mực khẳng định mình vẫn muốn trực tiếp điều hành công việc hàng ngày của IBM.

Trong thông cáo phát đi, Palmisano nói rằng bà Rometty đã lãnh đạo nhiều bộ phận quan trọng nhất của IBM và cũng là nhân tố then chốt trong việc lập ra bộ phận dịch vụ doanh nghiệp, một trong những bộ phận có lợi nhuận "khủng" nhất hiện nay. "Bà ấy là một quan chức điều hành siêu việt", Palmisano không ngần ngại dành cho người kế nhiệm lời khen có cánh.

"Rometty sẽ mang đến cho cương vị CEO một sự kết hợp độc nhất vô nhị giữa tầm nhìn, sự tập trung và niềm đam mê. Bà ấy là vị CEO lý tưởng để dẫn dắt IBM tiến vào thế kỷ thứ hai".

Chuyên gia Bobby Cameron của hãng nghiên cứu Forrester cho biết ông đã từng làm việc nhiều lần với bà Rometty và đánh giá bà là người rất hứng thú với các công nghệ mới chứ không chỉ "chăm chú bán các sản phẩm đã định hình". "Tôi nghĩ đó là một phẩm chất rất quan trọng và IBM đã có một sự lựa chọn lý tưởng".

"Bà ấy là người rất thông minh. Bà ấy liên tục đưa ra câu hỏi: rõ ràng bà ấy không chỉ đến cuộc họp vì nó được ghi trong lịch làm việc, mà bà ấy thực sự quan tâm tới nội dung cuộc họp. Rometty quan tâm tới việc làm sao để dẫn đầu về công nghệ, chứ không chỉ những công nghệ tạo ra doanh thu lớn. Đó cũng là những phẩm chất nổi bật ở Palmisano", Cameron giải thích.

(Vietnamnet)

1 phản hồi

  1. maixuanthuong viết:

    sau toi k the nao xem dc ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo