Kỷ niệm 17 năm ngày Việt Nam tham gia ASEAN

Đã đăng vào 09/08/2012 lúc 8:09

 

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Đại sứ các nước ASEAN tại Đêm giao lưu văn hóa ASEAN. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

 

 

Tối 8/8, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2012) và 17 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2012).

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại sứ các nước ASEAN cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, đại diện một số Bộ, ngành Việt Nam cùng tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ sau 45 năm hình thành và phát triển, vượt qua bao thăng trầm và thách thức, ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực toàn diện, một thực thể chính trị kinh tế năng động, có vai trò và vị thế ngày càng cao.

Nổi bật nhất trong những thành tựu của ASEAN là nỗ lực đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, qua đó tạo cơ sở pháp lý và khuôn khổ thể chế cho việc gia tăng liên kết khu vực, đồng thời tiến gần hơn một bước tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên ba trụ cột chính là an ninh chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội, hướng tới việc kết nối rộng hơn trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định trở thành thành viên chính thức của ASEAN từ năm 1995, Việt Nam luôn sát cánh cùng các quốc gia thành viên đóng góp cho việc xây dựng, củng cố ASEAN ngày càng vững mạnh, góp phần cùng các nước thành viên nỗ lực đưa ASEAN vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng vì mục tiêu chung của Hiệp hội và khu vực.

Kết thúc bài phát biểu, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh thời điểm hiện nay là giai đoạn bản lề quan trọng đối với ASEAN vì chỉ còn hơn hai năm nữa là ASEAN phải tiến tới việc hình thành cộng đồng chung, trong khi những thách thức mà Hiệp hội phải đối mặt vẫn còn nhiều.

Bởi vậy, trong giai đoạn này, ASEAN phải dành quyết tâm cao nhất mới có thể đảm bảo hoàn thành đúng lộ trình đề ra và thực sự biến tầm nhìn thành hiện thực.

Với bản sắc ASEAN, với phương thức hoạt động và các nguyên tắc cơ bản đã có, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tin tưởng ASEAN sẽ có nhiều đóng góp hữu ích cho hòa bình, ổn định và phồn vinh tại khu vực Đông Nam Á cũng như thế giới.

Ngay sau lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng tham dự đêm giao lưu văn hóa của 10 nước ASEAN và Liên hoan ẩm thực ASEAN, với những tiết mục biểu diễn truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa các nước ASEAN, nhằm tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về việc xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết và liên kết chặt chẽ.

Trước đó, ngày 1/8 phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao cũng chủ trì tiệc trà với thành phần khách mời là các nữ cán bộ Ngoại giao và phu nhân Ngoại giao các nước ASEAN và các đối tác ASEAN ./.

 

  (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo