Kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa VIII: Xem xét nhiều dự thảo nghị quyết liên quan đến dân sinh

Đã đăng vào 19/07/2012 lúc 9:06

Trong hai ngày 18 và 19/7/2012, HĐND tỉnh khóa VIII tiến hành kỳ họp thứ năm, kỳ họp thường lệ giữa năm. Những dự thảo nghị quyết quan trọng liên quan trực tiếp đến sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và đời sống người dân đã được trình bày tại kỳ họp để HĐND tỉnh xem xét thông qua.

 

 

Quang cảnh kỳ họp lần thứ năm, HĐND tỉnh khóa VIII. Ảnh: C.K

Trong kỳ họp, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã trình bày 15 tờ trình và dự thảo nghị quyết thuộc các lĩnh vực tài chính, xây dựng, giáo dục, y tế, nội vụ… Trong đó, đáng chú ý là các tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc quy định mức thu, quản lý và sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; về cấp vốn điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bạc Liêu; về xây dựng Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Bạc Liêu; về việc quy định mức thu học phí của các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà từ năm học 2012 – 2013 đến năm học 2014 – 2015; về việc quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao thành tích cao trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; về việc thực hiện chính sách khen thưởng đối với hộ gia đình, tổ chức, cá nhân chấp hành tốt chủ trương thu hồi đất và giao đất trước thời gian quy định… Đây là những vấn đề bức thiết đang được cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh quan tâm một cách sâu sát.

 

Chẳng hạn, tờ trình của UBND tỉnh về quy định chính sách khen thưởng đặc thù đối với hộ gia đình, tổ chức, cá nhân chấp hành tốt chủ trương thu hồi đất và giao đất trước thời hạn để triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh nêu rõ: hiện nay tỉnh đã thực hiện khá tốt các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng giao đất, tuy nhiên chưa có chính sách khen thưởng, động viên đối với những hộ chấp hành tốt chủ trương thu hồi đất. Theo dự thảo nghị quyết, kinh phí thực hiện việc khen thưởng này từ nguồn đầu tư của dự án, một phần từ ngân sách Nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện chính sách nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cho biết chính sách này sẽ áp dụng với đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang khó khăn về nhà ở đang công tác tại tỉnh Bạc Liêu chưa được giải quyết chính sách nhà, đất ở mọi hình thức. Nguồn kinh phí thực hiện được trích từ các nguồn khai thác quỹ nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và các khoản thu hợp pháp khác. Được biết, đây là vấn đề đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm và quyết tâm thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Tờ trình về việc quy định mức giá thu một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu của UBND tỉnh đề xuất mức giá thu bình quân áp dụng trên địa bàn tỉnh được ban hành bằng 70% mức tối đa khung giá ban hành của liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính (theo so sánh của UBND tỉnh thì mức giá này tương đương với các tỉnh lân cận như Cà Mau: 70% và Sóc Trăng: 75%).

Ngày 19/7/2012, các đại biểu sẽ có một buổi sáng để thảo luận cũng như nghe UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ tư và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp này. Cử tri mong muốn các đại biểu HĐND tỉnh sẽ xem xét và thảo luận thật sâu để khi ban hành, những nghị quyết sẽ nhanh chóng được thực hiện, đáp ứng đúng nguyện vọng và yêu cầu của nhân dân.

Theo báo cáo của HĐND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2012, giữa hai kỳ họp 4 và 5 của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã thành lập đoàn giám sát chuyên đề về việc thực hiện chủ trương về quy hoạch, đào tạo, sử dụng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý ngành Giáo dục và Đào tạo; công tác quy hoạch, xây dựng mạng lưới trường, lớp học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Ngoài ra, thực hiện chương trình giám sát, khảo sát đề ra hàng năm, Ban Kinh tế và Ngân sách, Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh cũng tổ chức đợt khảo sát chuyên đề về việc thực hiện một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và khóm, ấp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; khảo sát việc xây dựng, bảo vệ, tôn tạo và khai thác các thiết chế văn hóa trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung, chất lượng và hiệu quả của hoạt động giám sát, khảo sát ngày càng được nâng lên, các ban của HĐND tỉnh tăng cường khảo sát thực tế để nắm bắt tình hình nhằm phục vụ tốt hơn nội dung, yêu cầu khảo sát… Tuy nhiên, theo đánh giá thì đối tượng, nội dung giám sát, khảo sát còn hạn chế. Trong một số trường hợp các cơ quan chịu sự giám sát chưa thực hiện đầy đủ, kịp thời các kiến nghị mà đoàn giám sát đã phát hiện thông qua hoạt động giám sát.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo