Tố tham nhũng qua mạng

Đã đăng vào 04/04/2012 lúc 9:53

Sử dụng internet, bao gồm cả mạng xã hội và tin nhắn để khuyến khích mọi người tham gia phòng chống tham nhũng đang được thực hiện mạnh mẽ ở Ấn Độ, Indonesia, và được chia sẻ tại hội thảo trực tuyến hôm qua giữa 5 nước trong đó có Việt Nam, do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức.

Hai trường hợp trang mạng thành công điển hình được báo cáo bởi một người từng là quan chức nhà nước và một người đang làm cho cơ quan nhà nước. Trường hợp trang web có địa chỉ ipaidabribe.com do ông T.R. Raghunandan, nguyên là cán bộ hành chính của Chính phủ Ấn Độ, tham gia vận hành.

Trang web này khuyến khích mọi người tố cáo tham nhũng, bày tỏ về bản thân. Chẳng hạn, tính đến ngày 30-12-2011, trang web nhận được 16.725 tố cáo tham nhũng với 820.000 hits. Trên 86% thừa nhận từng hối lộ và chỉ 3,3% cho biết họ không thực hiện hành vi hối lộ nào.

Cũng qua ý kiến của độc giả, ipaidabribe.com tổng kết được bảy lý do thường được viện dẫn để cho rằng khó loại trừ tham nhũng ở nước này. Đó là tham nhũng thì có ở khắp nơi; tham nhũng luôn tồn tại; khái niệm tham nhũng không rõ ràng và nhiều khi mang đặc tính văn hóa; quét sạch tham nhũng đòi hỏi thay đổi toàn bộ thái độ và các giá trị…

Đến nay, ít nhất hai quốc gia đã học tập kinh nghiệm của trang web này là Pakistan và Trung Quốc.

Trường hợp trang web mang tên LAPOR của Indonesia lại có điểm khác biệt. Theo ông Agung Hardjono, quyền Phó Đại diện Phòng Cung cấp Dịch vụ của Tổng thống Indonesia, trang này chịu sự quản lý của Tổng thống. Phương thức trao đổi thông tin giữa trang web với công chúng mới dừng ở dạng tin nhắn SMS nhưng có rất nhiều người tham gia.

Một trong những động cơ khuyến khích công chúng, kể cả quan chức địa phương, cung cấp thông tin cho trang web là nó được đích thân Tổng thống chỉ đạo xử lý.

Mặt khác, địa phương nào tham gia cấp thông tin cho LAPOR sẽ được ưu tiên hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động chống tham nhũng ở địa phương mình đến năm 2014 trong khuôn khổ chương trình chung của cả nước.

Và để công chúng có điều kiện giám sát cũng như cung cấp các thông tin tham nhũng, trang web đăng tải tất cả các chương trình, dự án của chính phủ và các địa phương.

 

(TPO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo