Không có thỏa thuận nào sau cuộc họp của LHQ về Syria

Đã đăng vào 03/02/2012 lúc 15:49

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã kết thúc buổi họp tối qua, 2/2, mà không đạt được thỏa thuận nào về một dự thảo nghị quyết nhằm gây áp lực buộc Syria chấm dứt cuộc đàn áp những người biểu tình chống chính phủ đã kéo dài nhiều tháng.

"Chúng tôi đã gặp phải những gì mà tôi mô tả đôi khi như là các cuộc thảo luận khó khăn nhưng cuối cùng hữu ích", Đại sứ Mỹ Susan Rice nói với các phóng viên. "Chúng tôi vẫn đang làm việc. Việc này chưa xong”.

Bà cho biết, những người Ma rốc, những người đã đệ trình bản dự thảo ban đầu, sẽ trình một dự thảo khác ngay trong đêm 2/2 hoặc sáng nay, 3/2, và có thể được biểu quyết.

Trước các cuộc hội đàm, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby cho biết hôm 2/2 rằng thậm chí một nghị quyết “xuống nước” cũng sẽ gây áp lực với chính phủ Syria.
 

Dự thảo nghị quyết được thảo luận hôm qua đã giảm các yêu cầu trong một kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập với Syria về việc thiết lập một chính phủ thống nhất và Tổng thống Bashar al-Assad phải giao quyền lực cho cấp phó của ông.

Các nhà ngoại giao Liên hợp quốc cho biết, những thay đổi này phản ánh một sự nhượng bộ lớn đối với Nga, nước đã miễn cưỡng ký vào bất kỳ kế hoạch có thể được xem như là một bước cho sự thay đổi chế độ ở Damascus, như đã từng xảy ra ở Libya sau khi nước này ký một nghị quyết kêu gọi thiết lập khu vực cấm bay. Nga đã nói rõ rằng nước này sẽ không chấp nhận một lệnh cấm vận vũ khí hoặc các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Một sự kêu gọi các quốc gia khác làm theo các thành viên Liên đoàn Ả Rập trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt với Syria cũng đã được bỏ trong phiên bản mới nhất của dự thảo nghị quyết.

Đại sứ Pháp Gerard Araud cho biết, ông hy vọng sẽ có văn bản hoàn thành vào cuối ngày 2/2 và đề nghị một cuộc biểu quyết ngay hôm nay, 3/2, hoặc 6/2, nếu cần thiết. Các nhà ngoại giao khác cho rằng, một cuộc biểu quyết vào cuối tuần cũng có thể xảy ra.

Các nhà ngoại giao Mỹ và châu Âu khẳng định, văn bản sửa đổi vẫn hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, trong tháng 12 đã có hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ tháng 3, mặc dù cơ quan này không thể cập nhật số liệu bởi tình hình trên mặt đất.


( Hanoimoi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo