Không có Sen Vàng cho phim truyện nhựa

Đã đăng vào 19/12/2011 lúc 10:44

Diễn ra tại Nhà hát Sao Mai, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, lễ bế mạc có sự góp mặt của ông Đinh Thế Huynh – Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban tuyên giáo, Bí thư Trung ương Đảng; ông Hoàng Tuấn Anh – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch.

Ban tổ chức từng phát biểu trước LHP rằng sẽ tìm ra một phim xứng đáng trao Bông sen vàng năm nay, nhưng cuối cùng chuyện đó không xảy ra. Trong 17 phim truyện nhựa tranh giải, có tới 6 phim được tôn vinh trong đêm bế mạc. Hot boy nổi loạn, Mùi cỏ cháyVũ điệu đam mê giành Bông sen bạc. Tâm hồn mẹ, Long thành cầm giả caCánh đồng bất tận nhận giải thưởng của Ban giám khảo.

     Từ trái sang: Lan Ngọc, Quách Ngọc Ngoan, Phương Thanh – những người nhận giải Nữ, Nam diễn viên chính xuất sắc, Nữ phụ xuất sắc

Bộ phim về đồng tính của Vũ Ngọc Đãng được xướng danh ở gần như tất cả hạng mục đề cử và trở thành tác phẩm "bội thu" nhất trong LHP Việt Nam 17. Ngoài Bông sen bạc, Hot boy nổi loạn còn đoạt được các danh hiệu Đạo diễn xuất sắc (Vũ Ngọc Đãng), Quay phim xuất sắc (Nguyễn Nam) và Nam diễn viên phụ xuất sắc (Hồ Vĩnh Khoa). Những nụ hôn rực rỡ, Vũ điệu đam mêLong thành cầm giả ca về nhì với mỗi phim ba giải.

Tại Liên hoan phim năm nay, rất nhiều giải thưởng được trao đồng thời cho hai ứng viên. Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc được trao cho Mỹ Hạnh (Vũ điệu đam mê) và Ninh Dương Lan Ngọc (Cánh đồng bất tận). Chiến thắng của Lan Ngọc không gây bất ngờ bởi cô là ứng cử viên nặng ký nhất cho danh hiệu này tại LHP năm nay.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sau đêm bế mạc, đạo diễn Lưu Trọng Ninh – trưởng ban giám khảo phim truyện nhựa – tiết lộ rằng các giám khảo đánh giá cao diễn xuất của Mỹ Hạnh (Hạnh Sino) trong Vũ điệu đam mê hơn và ban đầu còn không định trao giải cho Lan Ngọc. Thông tin này khiến giới báo chí xôn xao bởi trong ba ứng viên cho giải này, Mỹ Hạnh thậm chí ít được dư luận chú ý bằng Phùng Hoa Hoài Linh – diễn viên nhí 12 tuổi trong Tâm hồn mẹ.

Hội điện ảnh lần đầu tiên trao giải thưởng Đạo diễn trẻ xuất sắc trị giá 15 triệu đồng tại Liên hoan phim Việt Nam lần này. Người vinh dự nhận danh hiệu này năm nay là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng với phim Những nụ hôn rực rỡ.

Đêm bế mạc diễn ra trong điều kiện thời tiết xấu. Vì mưa lớn nên sự kiện thảm đỏ không thể diễn ra. Thay vì thảm đỏ dài 53 m, các nghệ sĩ ngồi trên ôtô đi thẳng vào cửa nhà hát Sao Mai. Tuy nhiên, không vì trời mưa mà khán giả Phú Yên bớt cuồng nhiệt. Nhiều người đã xếp hàng cùng các phóng viên để chờ các ngôi sao tới, gây nên chen chúc, hỗn loạn ngay trước cửa ra vào.

So với đêm khai mạc 15/12, lễ bế mạc có thêm sự tham gia của nhiều tên tuổi nổi tiếng như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Lan Ngọc, Quách Ngọc Ngoan, Thanh Hòa, NSƯT Hồng Ánh, vợ chồng đạo diễn Nhuệ Giang – Thanh Vân, vợ chồng Bình Minh – Anh Thơ…

Mặc dù được truyền hình trực tiếp, đêm bế mạc diễn ra khá rời rạc và nhiều "sạn". Các MC nói vấp liên tục và phần trao giải diễn ra khá tẻ nhạt, đều đều. Nhiều khán giả Phú Yên đã bỏ về giữa chừng trong khi các giải thưởng của Phim truyện nhựa còn chưa được trao. Phần clip danh sách ứng viên mỗi giải làm cẩu thả. Nhiều người được xướng tên chiến thắng như nhà quay phim K'Linh (phim Cô dâu đại chiến) hay nhà thiết kế âm thanh Bành Bắc Hải (phim Vũ điệu đam mê) không hề nằm trong đề cử được công bố trên màn hình.

                                                        Các nghệ sĩ giành giải tại Liên hoan phim 17

Các giải thưởng được công bố một đằng, nhưng danh sách đọc lại một nẻo, như khi Hồng Ánh và Huy Khánh công bố 3 phim chiến thắng giải Phim truyện nhựa của Ban giám khảo và mời các tác giả lên nhận, thì ngay sau đó các khách mời lên sân khấu đã công bố các phim được giải Bông sen bạc khiến cả người xem lẫn MC đều ngơ ngác.

Tuy mắc phải nhiều tình huống dở khóc dở cười trong đêm bế mạc, Liên hoan phim Việt Nam 17 vẫn khép lại một cách khá tốt đẹp, với sự lên ngôi của các diễn viên trẻ. Ngoại trừ Phương Thanh, các diễn viên giành giải cá nhân tại LHP lần này như Lan Ngọc, Quách Ngọc Ngoan, Lê Khánh, Hồ Vĩnh Khoa đều là những tên tuổi mới của điện ảnh và có người chiến thắng từ vai diễn đầu tay.

Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong đêm bế mạc là khi nhà thơ – nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm lên sân khấu nhận giải Biên kịch xuất sắc cho Mùi cỏ cháy. Ông đã đọc một bài thơ với chất giọng mạnh mẽ, hùng tráng khiến cả hội trường Nhà hát Sao Mai vỗ tay cổ vũ nhiệt liệt. Biểu diễn trong đêm bế mạc là các "Sao Mai điểm hẹn" Mỹ Như, Lưu Hương Giang, Hà Hoài Thu, Minh Thư.

Tuy nhiên, gây ấn tượng nhất là Tinna Tình với ca khúc nhạc phim Khi yêu đừng quay đầu lại. Phong cách tomboy cá tính của "người tình" Long Ruồi đã đốt cháy sân khấu và xua bớt đi sự tẻ nhạt của phần trao giải đêm bế mạc.

Trước khi kết thúc buổi lễ, ban tổ chức cũng công bố địa điểm tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 là thành phố Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh.

Danh sách phim và cá nhân chiến thắng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17:

* Phim truyện nhựa:

Bông sen vàng: Không có
Bông sen bạc: Hot boy nổi loạn, Vũ điệu đam mê, Mùi cỏ cháy
Giải thưởng của Ban giám khảo: Tâm hồn mẹ, Cánh đồng bất tận, Long thành cầm giả ca
Đạo diễn xuất sắc: Vũ Ngọc Đãng (Hot boy nổi loạn)
Nam diễn viên chính xuất sắc: Quách Ngọc Ngoan (Long thành cầm giả ca)
Nữ diễn viên chính xuất sắc: Lan Ngọc (Cánh đồng bất tận) và Mỹ Hạnh (Vũ điệu đam mê)
Nam diễn viên phụ xuất sắc: Hồ Vĩnh Khoa (Hot boy nổi loạn)
Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Phương Thanh (Những nụ hôn rực rỡ) và Lê Khánh (Cô dâu đại chiến)

Quay phim xuất sắc: Nguyễn Nam (Hot boy nổi loạn), K'Linh (Cô dâu đại chiến)
Biên kịch xuất sắc: Hoàng Nhuận Cầm (Mùi cỏ cháy)
Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc: Nguyễn Trung Phan và Nguyễn Mạnh Đức (Long thành cầm giả ca)
Âm nhạc xuất sắc: Võ Thiện Thanh – Huy Tuấn (Những nụ hôn rực rỡ)
Thiết kế âm thanh xuất sắc: Bành Bắc Hải (Vũ điệu đam mê)

* Phim truyện video:

Giải thưởng Ban giám khảo: Rượu cần đêm mưa, Vũ khúc ánh trăng

* Phim Tài liệu – Khoa học:

Bông sen vàng: Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc
Bông sen bạc: Người thắp lửa, Sóng nhà giàn
Giải thưởng Ban giám khảo: Gươm đàn Thăng Long, Từ Thác Bà đến Sơn La
Đạo diễn xuất sắc: Lưu Quỳ (Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc)
Quay phim xuất sắc: Vương Khánh Trần Linh (Từ Thác Bà đến Sơn La)

* Phim Tài liệu video:

Bông sen vàng: Hồ Chí Minh – cội nguồn cảm hứng sáng tạo
Bông sen bạc: Chuyện Ông Hội đồng, Bạn thờ ơ với nó
Giải thưởng Ban giám khảo: Thả một bè lau, Xe ôm

* Phim Khoa học:

Bông sen vàng: Bướm – côn trùng cánh vẩy
Bông sen bạc: Rừng Cà Mau kể chuyện
Giải thưởng Ban giám khảo: Gầm ghì trắng
Đạo diễn xuất sắc: Trịnh Quang Tùng, Bùi Thị Phương Thảo (Bướm – côn trùng cánh vẩy)
Biên kịch xuất sắc: Nguyễn Thu Tuyết (Bướm – côn trùng cánh vẩy)

* Phim hoạt hình:

Bông sen vàng: Chiếc lá
Bông sen bạc:
Người con của Rồng, Quái vật hồ sen
Giải thưởng Ban giám khảo:
Giấc mơ Loa Thành, Vũ điệu ánh sáng
Đạo diễn xuất sắc: Phạm Hồng Sơn (Chiếc lá)
Biên kịch xuất sắc: Nguyễn Thu Trang (Chiếc lá)
Âm nhạc xuất sắc: Đặng Hữu Phúc (Người con của Rồng)
Họa sĩ tạo hình xuất sắc: Phạm Ngọc Tuấn (Chiếc lá)
Họa sĩ diễn xuất sắc: Nhóm họa sĩ (Vũ điệu ánh sáng)
Thiết kế âm thanh xuất sắc: Bành Bắc Hải (Chiếc lá, Giấc mơ của Long Thành)

                                                                                                           (Nông nghiệp Việt Nam )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo