Khánh thành tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam

Đã đăng vào 09/04/2012 lúc 9:06
Sáng 8/4, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã tổ chức lễ khánh thành Bảo tháp Phật ngọc và tượng đài Quan Âm trước sự chứng dự của hàng ngàn người dân và tăng ni Phật tử thành tâm từ mọi miền trong cả nước.

Sau 2 năm miệt mài tìm kiếm, cuối năm 2010 Hội đá quý Hà Nội cũng tìm được 6 khối đá đặc biệt quý ở Quỳ Hợp, Nghệ An. Được sự tùy thuận hứa khả của thầy trụ trì, Hội đá quý Hà Nội đã chuyển số đá trên về Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc và tiến hành chế tác hết sức công phu, kỳ công.

Nghệ nhân Ngọc Châu, Phó Chủ tịch Hội đá quý Hà Nội cho biết, các nhà khoa học đã kiểm nghiệm và kết luận: 6 khối đá trên thuộc loại coridon, có 80-90% là sapphire – loại đá có độ quý chỉ sau kim cương. Do độ cứng đặc biệt, pho tượng Phật phải nhờ đến 3 nhóm thợ (2 của Hà Nội và 1 nhóm từ Đà Nẵng) tập trung chế tác gần một năm mới hoàn tất dưới dạng phù điêu.

Thỉnh giáo trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Đại đức Thích Kiến Nguyệt, phóng viên được biết một pho tượng Phật làm từ đá Việt, do bàn tay người Việt tác thành thì tự thân đã là bảo vật quốc gia. “Thật là duyên lành lớn cho Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Một pho tượng Phật bằng sapphire cao 3,45m, nặng 31 tấn, ở thời điểm này là pho tượng Phật ngọc lớn nhất cả nước. Pho tượng mang linh khí Việt Nam, nghệ thuật và tâm hồn người Việt Nam, gần gũi với thiên nhiên, bình dị như con người Việt Nam, bởi bản thân tượng còn mang phần đá nguyên sơ từ đất mẹ”, Đại đức Thích Kiến Nguyệt chỉ giáo.

Cũng trong sáng nay, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên còn khánh thành tượng đài Quan Âm. Theo giải thích của thầy trụ trì, tinh thần tầm thinh cứu khổ chúng sinh với hình ảnh Bồ Tát Quan Âm tay cầm cam lộ, tay cầm nhành liễu, mặt xoay về phía trước, lưng xoay vào chùa. Tượng Bồ Tát Quan Âm của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên có hai mặt, qua đó thể hiện tinh thần hạnh nguyên của hàng Bồ Tát thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh.
 
Nghi thức cử hành Lễ khánh thành
 

Đại đức Thích Kiến Nguyệt chứng kiến lễ cắt băng khánh thành tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam

Tượng Phật ngọc có chiều cao 3m, nặng 31 tấn

Lễ cắt băng khánh thành Tượng đài Quan âm

Lễ khánh thành tại Trúc Lâm Thiền Viện đã thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử khắp mọi miền Tổ quốc
 
 
(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo