Khai mạc hội nghị các bộ trưởng ngoại giao, thương mại APEC

Đã đăng vào 06/09/2012 lúc 9:40

Ngày 5/9, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga Andrei Belousov đã khai mạc hội nghị các bộ trưởng ngoại giao và thương mại APEC tại Vladivostok.

4 vòng của cuộc họp kéo dài 2 ngày sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh lương thực, sự chuẩn bị ứng phó với các tình huống cấp bách và các thảm họa tự nhiên, tự do hóa thương mại và đầu tư, đổi mới công nghệ và thúc đẩy phụ nữ kinh doanh. Các kết quả của hội nghị sẽ được công bố trong một tuyên bố chung.
 


"Cuộc họp chung giữa các bộ trưởng ngoại giao và thương mại là cao điểm của sự chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh APEC lần thứ 20. Chúng tôi sẽ công bố các kết quả của năm Nga làm chủ tịch và thảo luận về các nhiệm vụ mục tiêu trong tương lai. Chúng tôi cũng dự định sẽ hoàn tất bản dự thảo về tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh", ông Lavrov cho biết.

"Năm 2012, APEC đã lấy phương châm: hội nhập để phát triển, đổi mới vì sự thịnh vượng", ông nói.

Theo ông Larov, những ưu tiên hợp tác trong năm Nga làm chủ tịch đã được cùng phối hợp hành động. Những ưu tiên này bao gồm hợp tác kinh tế khu vực, nâng cấp giao thông và hậu cần, phát triển sáng tạo. Nga đã đặt những sáng kiến này lên hàng đầu và đã đề xuất các dự án hợp tác cho mỗi sự ưu tiên và các chủ đề khác trong lịch trình APEC. Gần 50 đề xuất của Nga đã được đánh giá bởi các cơ quan hợp tác của diễn đàn, đã giành được sự ủng hộ tại các cuộc gặp cấp bộ trưởng và đã được thông qua để triển khai.

Khối APEC được thành lập năm 1989 và bao gồm 21 nước thành viên. Nga đã tham gia diễn đàn này năm 1998. Các nước thành viên APEC chiếm 49% dân số toàn cầu, đóng góp 55% GDP toàn cầu, 47% thương mại thế giới và 44,5% đầu tư trực tiếp. Năm nay, Nga lần đầu tiên giữ chức chủ tịch APEC.
 


(HNM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo