Khai mạc diễn đàn kinh tế, thương mại Việt-Trung

Đã đăng vào 19/11/2012 lúc 11:32

Ảnh minh họa. (Nguồn: globaltimes.cn)

 

Trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Trung 2012, ngày 18/11, tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Diễn đàn kinh tế-thương mại Việt-Trung đã khai mạc với sự tham dự của gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thị trưởng thành phố Liễu Châu, ông Tiêu Diệu Quang đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội cũng như các chính sách đầu tư của Liễu Châu.

Nhấn mạnh đến sự hợp tác phát triển "Hai hành lang, một vành đai kinh tế" Việt Nam-Trung Quốc, ông Tiêu Diệu Quang bày tỏ mong muốn doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như: cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, lương thực, giáo dục đào tạo, du lịch.

Tham dự Diễn đàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ông Nguyễn Văn Thơ chia sẻ: "Diễn đàn kinh tế-thương mại Việt-Trung lần này là hoạt động giao lưu rất có ý nghĩa, là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác thực chất hơn vì lợi ích hai bên."

Đại sứ tin tưởng quan hệ hợp tác thương mại đầu tư giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, nhất là trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, giao thông vận tải, công nghiệp chế tạo, dịch vụ phụ trợ cho việc phát triển “Hai hành lang , một vành đai kinh tế.”

Thay mặt Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đã có bài tham luận nêu bật công tác xúc tiến thương mại đầu tư ở Việt Nam.

Để thiết lập kênh thông tin về hợp tác đầu tư-kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, VCCI đã thành lập Diễn đàn doanh nghiệp và Hội đồng kinh doanh Việt Nam-Trung Quốc.

Cơ chế hợp tác này đã thu hút sự tham gia của hơn 2.000 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, thực sự trở thành cầu nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Với thị trường Trung Quốc rộng lớn và đầy tiềm năng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không chỉ có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc mà còn có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp của các quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư, kinh doanh tại Trung Quốc.

Mặt khác, Việt Nam không chỉ là điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư, kinh doanh trên thế giới mà với vai trò,vị trí ngày càng tăng của Việt Nam trong ASEAN, APEC, ASEM, Việt Nam còn là của ngõ để các doanh nghiệp và hàng hóa của các nước trong đó có Trung Quốc thâm nhập các khu vực thị trường quan trọng khác.

Tại diễn đàn, đại diện một số doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ôtô, cân điện tử, mía đường, hóa chất, xuất nhập khẩu đã chia sẻ thông tin tình hình sản xuất kinh doanh; cùng mong muốn tìm hiểu và đầu tư, phát triển kinh doanh tại địa bàn mỗi nước; đề xuất một số ý kiến nhằm nâng cao hiệu suất thông quan hàng hóa.

Cùng ngày, lễ khai mạc Diễn đàn khởi nghiệp Doanh nhân nữ Trung Quốc-ASEAN lần thứ ba đã diễn ra tại Liễu Châu.

Nhân tham gia Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Trung 2012 tại đây, Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đã tham dự Lễ khai mạc Diễn đàn.

Thay mặt Hội Trung Quốc-ASEAN, Hội trưởng Cố Tú Liên nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự Diễn đàn. Nhấn mạnh đến chủ đề diễn đàn “Xí nghiệp phát triển và trách nhiệm xã hội,” bà Cố Tú Liên nhấn mạnh đến mối quan hệ biện chứng giữa sự đi lên của xí nghiệp và trách nhiệm xã hội.

Ông Phùng Tả Khố, Phó Hội trưởng hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và các nước ASEAN vừa là láng giềng hữu nghị, vừa là đối tác chiến lược quan trọng, trong đó lĩnh vực kinh tế thu được thành quả nổi bật nhất. Hiện nay Trung Quốc trở thành đối tác mậu dịch lớn nhất ASEAN và ASEAN là đối tác mậu dịch lớn thứ ba Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao Diễn đàn khởi nghiệp doanh nhân nữ Trung Quốc-ASEAN lần thứ ba, cho rằng chủ đề của diễn đàn phù hợp với mục tiêu bình đẳng giới và phát triển bền vững đang trở thành xu thế phát triển của thế giới. Đây là một hoạt động cụ thể, thiết thực để góp phần vào thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, cũng như góp phần tăng cường sự gắn kết giữa cộng đồng doanh nghiệp ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc.

Ông Phạm Gia Túc cho biết: “Hội nghị cấp bộ trưởng năm 2011 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đã ra thông cáo chung về tăng cường và phát huy vai trò của phụ nữ trong các nền kinh tế thành viên. Vì vậy, có thể nói hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh chính là một trong những chính sách hiệu quả để phát triển kinh tế.”

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch VCCI đã chia sẻ về Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam. Hội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả và đạt được những thành công đáng ghi nhận trong hoạt động tham mưu và khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nhân nữ, hỗ trợ doanh nhân nữ khởi nghiệp, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, kết nối mạng lưới xã hội, tổ chức hoạt động tôn vinh doanh nhân nữ tiêu biểu và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội trong doanh nghiệp.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc dẫn đầu đã đi tham quan Khu di tích là nơi ghi dấu thời gian hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (giai đoạn 1942-1944) và quan hệ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ tướng Chu Ân Lai (năm 1954); thăm quan công ty hữu hạn cổ phần cơ khí Liễu Châu, Bảo tàng công nghiệp Liễu Châu./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo