Khai mạc Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97

Đã đăng vào 30/07/2012 lúc 9:17

 

 

Sáng 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK97) với chủ đề: “Quốc tế ngữ – Cầu nối vì hòa bình, hữu nghị và phát triển” do Hội Quốc tế ngữ toàn cầu (UEA), Hội Quốc tế ngữ Việt Nam (VEA) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

 

Đại hội Quốc tế ngữ lần thứ 97 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam (Ảnh: ĐCSVNonline)

 

Tới dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch UEA Probal Dasgupta, Chủ tịch VEA Nguyễn Văn Lợi… cùng hơn 900 đại biểu từ 62 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đại hội Quốc tế ngữ lần thứ 97, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, là một minh chứng bất diệt của tư tưởng Ludwik Lejzer Zamenhof – người sáng lập ra ngôn ngữ Esperanto với tinh thần đoàn kết, củng cố và phát triển phong trào Esperanto quốc tế…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: “Với 125 năm lịch sử hình thành và phát triển, quốc tế ngữ đã trở thành ngôn ngữ quốc tế được đón nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới và đã có những đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc vì hòa bình và phát triển. (…) Việc đăng cai tổ chức Đại hội quốc tế Quốc tế ngữ lần thứ 97 là niềm vinh dự và tự hào của Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để Việt Nam tri ân những người bạn quốc tế đã hết lòng ủng hộ Việt Nam và giới thiệu với thế giới về một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình đang trên con đường phát triển và hội nhập”.

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: ĐCSVNonline)

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định sự ủng hộ của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với sự phát triển của phong trào quốc tế ngữ trong nước và trên thế giới. Phó Chủ tịch nước cũng đồng thời bày tỏ hi vọng: “Zamenhof, nhà sáng lập Quốc tế ngữ và các thế hệ những người yêu quốc tế ngữ hơn một thế kỷ qua có thể tự hào về gia sản ngôn ngữ được thế hệ hôm nay gìn giữ và phát triển. (…) Quốc tế ngữ sẽ tiếp tục trở thành ngôn ngữ quốc tế gắn kết nhân dân các quốc gia trên thế giới vì hòa bình, phát triển và hợp tác”.

 

Với tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tin tưởng “hòa bình, hữu nghị và hợp tác sẽ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi chúng ta”.

Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ toàn cầu, ông Probal Dasgupta cũng phát biểu bày tỏ vui mừng vì Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 được tổ chức tại Việt Nam, một đất nước tươi đẹp, có truyền thống yêu nước, đấu tranh vì hòa bình. Chủ tịch UEA nhấn mạnh: Esperanto là một quốc tế ngữ thiện chí, bình đẳng, không bị chi phối bởi sự khác biệt của bất cứ nền văn hóa nào. Ông tin tưởng, Quốc tế ngữ sẽ tiếp tục được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam và trở thành cầu nối văn hóa, đoàn kết của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 diễn ra từ ngày 28/7 đến 4/8 với nhiều hoạt động phong phú như: các hội thảo với nội dung xung quanh chủ đề Đại hội và nhiều hội thảo chuyên đề truyền thống theo chương trình chung; các hoạt động du lịch, văn hóa, nghệ thuật …của các nước và của Việt Nam. Đặc biệt, tại UK97 có Ngày Việt Nam, trong đó tập trung giới thiệu về Việt Nam: văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ tiếng Việt, ẩm thực, trang phục truyền thống Việt Nam, các khu phố cổ của Hà Nội và Việt Nam ngày nay..

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Hữu nghị tặng Hội Quốc tế ngữ toàn cầu. (Ảnh: ĐCSVNonline)

 

Cũng tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng Hội Quốc tế ngữ toàn cầu vì đã có nhiều thành tích trong công cuộc đấu tranh và giải phóng dân tộc Việt Nam./.

(Báo điện tử ĐCSVN) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo