Khai mạc đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 18:Đẩy mạnh cải cách chính trị

Đã đăng vào 09/11/2012 lúc 9:30

Tổng bí thư Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã thu hút sự chú ý của dư luận trong nước lẫn quốc tế khi ông kêu gọi Trung Quốc tăng cường cải cách chính trị ngay trong báo cáo chính trị trình đại hội.

 

 

Các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc trong ngày khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 18 – Ảnh: Xinhua

 

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đã chính thức khai mạc sáng 8-11 tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh. Sau tuyên bố ngắn gọn khai mạc đại hội của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc, Tổng bí thư Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã trình bày báo cáo chính trị trong 90 phút.

Cải cách toàn diện

 

 

"Đại hội sẽ giương cao ngọn cờ vĩ đại chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, lấy lý luận Đặng Tiểu Bình và tư tưởng “Ba đại diện” làm chỉ đạo, đi sâu quán triệt thực hiện quan điểm phát triển khoa học"

Trích báo cáo chính trị do Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào trình bày trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã, trong báo cáo chính trị, Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào kêu gọi Trung Quốc đẩy mạnh các cải cách chính trị. Đó là cần đảm bảo cho nhân dân thực thi quyền lực quốc gia. Cần kiện toàn chế độ dân chủ hiệp thương và hoàn thiện chế độ dân chủ các cấp. Cần đẩy mạnh toàn diện việc “y pháp trị quốc” và cải cách thể chế hành chính ngày càng sâu sắc hơn.

 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của các cải cách chính trị, Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào khẳng định đảng phải đảm bảo không để xảy ra tình trạng lạm quyền, bởi “không ai có thể đứng trên luật pháp”. “Cải cách thể chế chính trị là một phần quan trọng trong cải cách toàn diện của Trung Quốc. Chúng ta phải tiếp tục nỗ lực thật năng động và khôn ngoan để thực hiện cải cách thể chế chính trị và mở rộng dân chủ của nhân dân” – kênh truyền hình CCTV13 dẫn lời ông Hồ Cẩm Đào.

Trước hơn 2.200 đại biểu tại Đại lễ đường nhân dân, Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào cũng khẳng định: “Chúng ta phải đảm bảo rằng tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không tổ chức hay cá nhân nào có đặc quyền đứng trên pháp luật”.

Ngay trong ngày khai mạc đại hội, Thời Báo Hoàn Cầu cũng đăng xã luận “Trung Quốc đang loại bỏ những trở ngại trong cải cách”. Dẫn lời người phát ngôn của đại hội, ông Thái Danh Chiếu, bài báo khẳng định Trung Quốc sẽ loại bỏ toàn bộ những chướng ngại trong tư tưởng cũng như tổ chức để tiến tới các cải cách chính trị. Song con đường cải cách này sẽ không giống những điều mà các nước phương Tây đang mong đợi.

Báo này cũng dẫn lời giới phân tích cho rằng các cải cách chính trị có thể có sự đột phá đầu tiên thông qua việc đẩy mạnh chống tham nhũng và đẩy mạnh dân chủ trong đảng.

“Đảng đã cho thấy thái độ rõ ràng và dứt khoát của mình trong việc tiến tới cải cách và mở cửa” – Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Thái nói.

Giáo sư Trần Gia Hỉ, thuộc Viện nghiên cứu chính trị Trung Quốc đương đại của Trường đại học Thâm Quyến, cho biết ông hi vọng đảng sẽ tạo bước đột phá trong cải cách chính trị thông qua những tiến bộ dân chủ trong đảng. “Những con đường dân chủ để chọn cán bộ, như bầu cử cạnh tranh, tranh luận và đề xuất những ứng cử viên cơ sở sẽ được mở rộng đến các cấp thấp hơn trong đảng. Chúng tôi mong những kinh nghiệm thành công này sẽ được áp dụng cho cấp cao hơn trong đảng” – Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lời giáo sư Trần nói.

Tham nhũng dẫn đến thảm họa!

Tân Hoa xã dẫn lời Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào cảnh báo tham nhũng leo thang đang gặm nhấm đảng. “Nếu chúng ta thất bại trong việc xử lý vấn đề này một cách đúng đắn thì tham nhũng sẽ dẫn đến thảm họa, làm suy sụp đảng và nhà nước”. Ông cam kết đảng sẽ tiếp tục tiến lên trong cuộc chiến chống tham nhũng để “không một lãnh đạo nào có thể lạm quyền”.

Tham nhũng trong giới lãnh đạo đang là một trong những vấn đề được quan tâm của đại hội và 2.270 đại biểu.

Trước đó ngày 7-11, người phát ngôn đại hội Thái Danh Chiếu cũng đã đề cập vấn đề này trong cuộc họp báo trước đại hội. “Các vấn đề của cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hi Lai và cựu bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân là những trường hợp tham nhũng nghiêm trọng trong cán bộ lãnh đạo đảng và chúng ta đã rút ra những bài học rất sâu sắc từ những trường hợp này” – Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Thái nhấn mạnh. Ông Thái cho biết Ủy ban điều tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang soạn thảo kế hoạch trừng phạt và ngăn chặn tham nhũng từ năm 2013-2017.

Thời Báo Hoàn Cầu cũng dẫn lời giáo sư Trần Gia Hỉ kêu gọi đảng và nhà nước cần mở rộng quyền giám sát của dân nhằm kiểm tra các biểu hiện lạm quyền trong cán bộ đảng. Bởi theo ông, hệ thống giám sát hiện nay hoạt động không hiệu quả.

 

 

Chương trình nghị sự

Chương trình nghị sự của đại hội gồm bốn nội dung cơ bản. 1. Xem xét và thông qua báo cáo do Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 trình. 2. Xem xét báo cáo công tác của Ủy ban Thanh tra kỷ luật trung ương (CCDI). 3. Thảo luận và thông qua sửa đổi điều lệ đảng. 4. Bầu Ủy ban trung ương và CCDI lần thứ 18.

 

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo