Iran tuyên bố sẽ tấn công phủ đầu nếu bị đe doạ

Đã đăng vào 22/02/2012 lúc 8:58

Iran sẽ thực hiện hành động phủ chống lại các kẻ thù nếu cảm thấy lợi ích quốc gia của mình bị nguy hiểm, Phó tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran hôm qua tuyên bố.

 

Phó tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Hejazi.

“Chiến lược của chúng tôi giờ đây là nếu Iran cảm thấy các kẻ thù muốn gây nguy hiểm cho các lợi ích quốc gia của Cộng hoà Hồi giáo và muốn quyết định làm như vậy, chúng tôi sẽ hành động trước mà không đợi hành động của họ”, Phó tư lệnh Mohammad Hejazi nói với hãng thông tấn Fars.

Iran đang đối mặt vứi sức ép và sự cô lập quốc tế vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Các biện pháp cấm vận bổ sung của phương Tây nhằm cản trở việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran, vốn có vai trò sống còn với nền kinh tế nước này. Tehran đã tuyên bố sẽ trả đũa bằng cách đóng cửa eo biển Hormuz – tuyến đường vận chuyển dầu huyết mạch của thế giới.

Tuy nhiên, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ hồi tuần trước cho hay mặc dù các cơ quan tình báo Mỹ tin là Iran có thể đáp trả nếu bị tấn công nhưng họ nghĩ rằng điều đó sẽ không gây ra một cuộc xung đột trong khu vực.

Israel và Mỹ không loại trừ hành động quân sự chống lại Iran nếu các biện pháp trừng phạt và ngoại giao không ngăn chặn được chương trình hạt nhân của Cộng hoà Hồi giáo.

Các thanh sát viên vũ khí của Liên hợp quốc hồi đầu tuần đã tới Tehran để bắt đầu các vòng đàm phán thứ 2 trong 3 tuần về chương hạt nhân của Iran.

Liên minh châu Âu hồi tháng trước đã quyết định cấm nhập khẩu dầu của Iran kể từ ngày 1/7.

Hôm 20/2, Iran đã trả đũa lệnh cấm trên khi ngừng bán dầu cho Anh và Pháp.

Các biện pháp trừng phạt thắt chặt đã đẩy giá dầu hôm qua tăng lên 119 USD/thùng so với mức giá 107 USD/thùng hồi đầu năm nay.

 

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo