Iran tuyên bố không ngừng làm giàu urani cấp độ cao

Đã đăng vào 09/04/2012 lúc 9:17

Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Fereidoon Abbasi ngày 8/4 tuyên bố Iran sẽ không ngừng hoạt động làm giàu urani cấp độ cao và cũng không đóng cửa cơ sở hạt nhân Fordo.

 
Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Fereidoon Abbasi.
 

Ông Abbasi nói với hãng thông tấn bán chính thức ISNA rằng không có gì biện minh cho yêu cầu của nhóm P5+1 (gồm Nga, Pháp, Anh, Mỹ, Trung Quốc và Đức) buộc Iran ngừng làm urani cấp độ 20%.

Tuy nhiên, ông Abbasi nói thêm: “Chúng tôi sẽ không làm giàu urani 20% quá nhu cầu cần thiết, vì không kinh tế khi sản xuất và bảo quản nó”.

“Chúng tôi sẽ chỉ sản xuất urani 20% tới một lượng nhất định để đáp ứng nhu cầu của lò nguyên cứu Tehran và các lò phản ứng mà chúng tôi đang lên kế hoạch xây dựng trong tương lai”.

Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran cũng cho biết nước này sẽ không đóng cửa cơ sở hạt nhân trong lòng đất gần thành phố thánh địa Qom vì sức ép của phương Tây.

“Yêu cầu của P5+1 nhằm ngừng các hoạt động làm giàu tại địa điểm Fordo là phi lý”, ông Abbasi tuyên bố, nói thêm rằng việc xây dựng một địa điểm hạt nhân ngầm là một biện pháp đối phó với các nguy cơ tấn công từ một số quốc gia.

Những bình luận của ông Abbasi diễn ra chỉ vài ngày trước các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc thế giới vào tuần tới.

Các nguồn tin hôm qua cho biết rằng trong các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới giữa Iran và P5+1, Mỹ và các đồng minh phương Tây sẽ yêu cầu Iran ngừng làm giàu urani cấp độ cao và đóng cửa cơ sở làm giàu hạt nhân Fordo.

Theo một số nguồn tin, cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới giữa Iran và phương Tây dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 4 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, thông tin này chưa được chính thức xác nhận.

 

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo