Iran tiết lộ tổ chức chuyên sát hại các nhà khoa học hạt nhân

Đã đăng vào 07/08/2012 lúc 9:40

Truyền hình nhà nước Iran đã phát hình ảnh 3 người Iran là thành viên của một mạng lưới quốc tế chuyên sát hại các nhà khoa học hạt nhân nước này sau khi được tình báo Israel huấn luyện.

Iran tiết lộ tổ chức chuyên sát hại các nhà khoa học hạt nhân
 
Sinh viên Iran cầm tấm ảnh nhà khoa học hạt nhân bị ám sát nhằm phản đối phái đoàn thanh sát của IAEA hồi đầu năm nay.

Những người xuất hiện trong đoạn băng được phát trên truyền hình nhà nước Iran ngày 6/8 gồm Maziar Ebrahimi, Behzad Abdoli và Arash Kheradkish.

Trong đoạn băng, cả ba thừa nhận đã được huấn luyện các kỹ năng sát hại các nhà khoa học hạt nhân của Iran trong các chuyến huấn luyện ở nước ngoài.

“Tôi đã được bí mật đưa sang Israel để tham gia các khóa huấn luyện kỹ thuật sử dụng thuốc nổ, chế tạo bom hẹn giờ, sử dụng vũ khí và lên kế hoạch tiến hành các vụ ám sát”, Maziar Ebrahimi khai báo.

“Đầu tiên tôi được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó đưa qua Síp để tới một thị trấn nhỏ ở Israel. Tại đây tôi đã được huấn luyện cách thức tiếp cận nhanh chóng với ‘con mồi’, cũng như nhanh chóng rời khỏi hiện trường sau khi đã cài đặt xong thuốc nổ hay bom hẹn giờ”, Behzad Abdoli cho biết.

Trong khi đó, Arash Kheradkish cho biết phương thức hoạt động chính của nhóm này là đi xe máy gắn bom từ tính vào xe của nạn nhân.

Bên cạnh việc chiếu hình ảnh của 3 sát thủ, đoạn băng cũng quay cảnh một số căn nhà được dựng tạm bợ ở một doanh trại quân đội Ixraen, nơi được cho là địa điểm tổ chức các khóa huấn luyện.

Đài Truyền hình nhà nước Iran cho biết 3 sát thủ nói trên đều là thành viên của một tổ chức gồm 13 người, gồm 5 phụ nữ và 8 đàn ông, đều đã bị bắt giữ. Đáng lưu ý nhất trong số này là Majid Jamali Fashi, bị xử tử hôm 15/5 vì tội làm gián điệp cho Cơ quan tình báo Israel (Mossad) và là kẻ chủ mưu vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran hồi tháng 1/2010. Các thành viên trong tổ chức này khai báo chuyên nhận mệnh lệnh hành động từ Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, Mỹ đã phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc liên quan đến các vụ ám sát này, trong khi Israel không thừa nhận cũng không từ chối.

 
 
(Dân trí)
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo