Iran lại chuẩn bị phóng vệ tinh bằng tên lửa tự chế

Đã đăng vào 12/11/2012 lúc 9:11

 

Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC)

 

 

Ngày 11/11, kênh truyền hình "Press TV" của Iran dẫn lời Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC), cho biết nước này sẽ sớm phóng một vệ tinh vào quỹ đạo trái đất.

Theo ông Jafari, vệ tinh này sẽ được phóng bằng loại tên lửa đẩy do chỉ huy cao cấp của IRGC Hassan Tehrani Moqaddam phát triển trước khi "tử vì đạo" vào năm 2011 và được nhiều nhà khoa học trẻ của Iran tiếp tục thúc đẩy. 

Tướng Jafari khẳng định Iran là một trong số rất ít các nước trên thế giới có khả năng phóng vệ tinh vào quỹ đạo trái đất. 

Tháng 2/2009, Iran lần đầu tiên phóng vệ tinh vào quỹ đạo trái đất. Sau đó đúng một năm, nước này tiếp tục phóng vệ tinh mang theo một số sinh vật sống vào không gian bằng tên lửa đẩy Kavoshgar-3. 

Tiếp đó vào tháng 6/2011, Iran phóng vệ tinh quan sát Rasad nặng 15,3 kg vào không gian. Mới đây nhất, vào tháng 2/2012, nước này tiếp tục phóng thành công vệ tinh quan sát Nivid nặng 50 kg vào quỹ đạo trái đất bằng tên lửa đẩy Safir tự chế. Tehran hiện đang có kế hoạch phóng tàu vũ trụ có người lái vào không gian trong năm 2019.

Chương trình vũ trụ của Iran khiến nhiều nước phương Tây quan ngại vì sợ nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể sử dụng hoạt động này để phát triển các tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân./.

                                                                                                                                                   (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo