Iran dọa triển khai tàu chiến sát bờ biển Mỹ

Đã đăng vào 05/09/2012 lúc 10:57

Iran sẽ chống lại sự hiện diện của Mỹ tại vùng biển nước này bằng cách đưa tàu tới các vùng lãnh hải quốc tế, ngoài khơi bờ biển Mỹ, lãnh đạo hải quân Iran là Đô đốc Sayyari nói.

 

 

Iran phóng thử tên lửa từ tàu khu trục Jamaran

Chưa có chi tiết cụ thể nào được công bố nhưng trong một buổi trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Sayyari nói, kế hoạch trên sẽ được thực hiện trong vài năm tới.

Trong hai năm vừa qua, Iran đã mở rộng phạm vi của hải quân nước này, đưa tàu tới biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương.

Đô đốc Sayyari không phủ nhận biện pháp đề xuất trên là nhằm đáp lại sự hiện diện đang tăng lên của số tàu Mỹ tại Eo Hormuz, tuyến đường hàng hải quan trọng cho vận chuyển dầu ở ngoài khơi bờ biển Iran, nơi trước đây Tehran đã dọa đóng cửa.

"Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai đi qua vùng biển của Iran. Không cần thiết phải có ai đó thiết lập an ninh tại khu vực của chúng tôi", ông Sayyari nói.

Hạm đội số 5 của Mỹ hiện đóng ở Bahrain, bờ biển phía nam của Eo Hormuz. Hơn 1/3 số dầu của thế giới được vận chuyển qua tuyến đường biển hẹp này.

Do Mỹ và EU áp đặt trừng phạt với Iran vì nghi ngờ nước này phát triển vũ khí hạt nhân, lượng dầu xuất khẩu của Iran đã giảm một nửa trong năm qua. Công ty dữ liệu tài chính Bloomberg đưa tin, doanh thu từ việc bán dầu của nước này giảm 130 triệu USD do việc trên. Đáp trả cấm vận, Iran đe dọa phong tỏa Eo Hormuz. Đa số nghị sĩ Iran bỏ phiếu ủng hộ phong tỏa vào tháng 7 dù đây chỉ là hành động mang tính tượng trưng.

Tiếp đó, Mỹ tăng cường hiện diện và hiện thời có hai tàu sân bay của nước này trong vùng. Hai tàu này cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận vào cuối tháng.

Trước đây, chỉ huy cấp cao của Iran cũng tuyên bố sẽ phái tàu chiến tới Mỹ nhưng đe dọa chưa dẫn tới hành động.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn cao, khi có nhiều tin đồn rằng đồng minh thân cận của Washington là Israel có thể tiến hành một cuộc không kích chống Iran để làm trệch hướng chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

 

(VNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo