IAEA thúc tiếp cận cơ sở quân sự khả nghi của Iran

Đã đăng vào 11/09/2012 lúc 9:34

Theo Reuters, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano ngày 10/9 đã hối thúc Iran cho phép các giám sát viên của cơ quan này tiếp cận "không trì hoãn" một cơ sở quân sự, nơi được cho là địa điểm Tehran có thể đã tiến hành các vụ thử chất nổ phục vụ cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano. (Nguồn: AFP)

Ông Amano tuyên bố "các hoạt động," diễn ra tại cơ sở Parchin, nằm ở Tây Nam thủ đô Tehran – ám chỉ tới các hoạt động thu dọn đáng ngờ tại đây – sẽ gây "ảnh hưởng bất lợi" tới tiến trình điều tra của IAEA, vậy khi nào các nhân viên của IAEA mới được tiếp cận cơ sở này.

Ông nhấn mạnh: "Bên cạnh đó, theo đánh giá sát sao của chúng tôi về những hoạt động tại Parchin, việc cho phép tiếp cận không trì hoãn cơ sở này là hết sức cần thiết."

Trong một bức thư gửi tới IAEA hồi tháng trước, Iran cho rằng những nghi vấn liên quan tới hoạt động của nước Cộng hòa Hồi giáo tại cơ sở Parchin là "vô căn cứ".

Trước đó, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn nguồn tin từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết tại cuộc họp gồm đại diện các nước thành viên, IAEA đã giới thiệu những hình ảnh chụp từ vệ tinh được cho là bằng chứng cho thấy Iran cố gắng che giấu việc tiến hành vụ nổ hạt nhân thử nghiệm.

Một nhà ngoại giao giấu tên nói với báo giới rằng trong các ảnh chụp, có thể thấy khá rõ rằng cơ sở hạt nhân Parchin, nơi các thanh sát viên IAEA không thể tiếp cận, đã được bao phủ lớp che chắn màu hồng để tránh máy ảnh vệ tinh./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo