IAEA quan ngại nghiêm trọng về hạt nhân Triều Tiên

Đã đăng vào 31/08/2012 lúc 10:03

Cơ sở hạt nhân Yongbyon. (Ảnh: AP)

 

Theo hãng tin AFP, cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 30/8 ra báo cáo khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên là vấn đề gây "quan ngại nghiêm trọng," đề cập cụ thể đến hai cơ sở mà Bình Nhưỡng không cho IAEA đến thăm.

Báo cáo nhấn mạnh các tuyên bố của Triều Tiên về những hoạt động làm giàu urani và xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ "tiếp tục gây lo ngại sâu sắc." Theo báo cáo, trong những tháng gần đây, Bình Nhưỡng đã đạt tiến bộ đáng kể trong quá trình xây dựng lò phản ứng này.

Tài liệu kêu gọi Triều Tiên nối lại hợp tác với IAEA, khẳng định cơ quan này tiếp tục sẵn sàng đóng một vai trò thiết yếu trong việc kiểm chứng chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một báo cáo của Chính phủ Hàn Quốc trình bày tại cuộc họp với các nghị sỹ Đảng Saenuri cầm quyền ngày 17/8 nhận định Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trong tương lai gần. Một quan chức cấp cao của Đảng Saenuri nói: "Bộ Quốc phòng tuyên bố quốc gia này sắp tiến hành các thử nghiệm."

Hôm 22/8, Tạp chí quốc phòng Janes cho biết Triều Tiên đã lắp mái vòm lên một lò phản ứng nước nhẹ mà nước này đang xây dựng, bước đi quan trọng tiến tới hoàn thành một nhà máy có thể được sử dụng để hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng./.

 
 
(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo