IAEA: Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân

Đã đăng vào 09/11/2011 lúc 9:01

Trong một tuyên bố mạnh mẽ về Iran, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khẳng định Tehran đang tiến hành những nghiên cứu mà chắc chắn nhằm mục đích phát triển khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân.

 
 
Nga giúp Iran xây dựng nhà máy hạt nhân Bushehr.

IAEA hôm qua công bố báo cáo khẳng định cơ quan này đã có được những tin tức đáng tin cậy là Iran đã tiến hành những vụ thử “liên quan đến việc phát triển một thiết bị nổ hạt nhân”.

“Iran đã có những nghiên cứu và nghiên cứu này bao gồm những bộ phận thử nghiệm”, báo cáo nói.
Báo cáo này chứa đựng những cáo buộc mạnh mẽ nhất và chi tiết nhất của Liên hợp quốc về tầm vóc quân sự của chương trình hạt nhân của Iran.
 
“Iran có vẻ đã thực hiện những hoạt động có liên hệ đến vũ khí hạt nhân như một phần của chương trình có cấu trúc trước năm 2003. Iran có thể vẫn còn thực hiện những cuộc nghiên cứu liên hệ”, báo cáo viết.

Trong phản ứng ngay sau đó, đại sứ Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh đã lên tiếng bác bỏ, cho là báo cáo này “có động cơ chính trị”. Iran lâu nay vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hoà bình.

IAEA đưa ra báo cáo căn cứ vào tin tình báo do một số quốc gia thành viên cung cấp và những tài liệu do chính cơ quan này thu thập được.

Nga đã chỉ trích IAEA vì đã phân phối báo cáo cho 35 quốc gia của Hội đồng Quản trị cơ quan này.

Trong một tuyên bố, Bộ ngoại giao Nga nói hành động này có vẻ như nhằm ngăn cản một giải pháp ngoại giao cho cuộc tranh chấp về hạt nhân của Iran vào lúc có cơ may nối lại các cuộc hội đàm giữa Iran và các cường quốc.

 
(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo