IADL kêu gọi bảo vệ các nạn nhân da cam Việt Nam

Đã đăng vào 29/06/2012 lúc 9:17

Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam. Ảnh minh họa (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, ngày 28/6, Hội luật gia dân chủ thế giới (IADL) đã đưa vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam ra khóa họp lần thứ 20 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

IADL cũng ra lời kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Đây là sáng kiến của IADL trong hành trình đòi công lý cho các nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin do quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam cách đây 51 năm.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA), đại diện cho hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, làm trưởng đoàn đã tham dự sự kiện này cùng hàng trăm đại biểu đến từ các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch IADL Jeanne Mirer cho biết trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất độc da cam/dioxin trong suốt 10 năm từ 1961-1971. Đây là cuộc chiến tranh hóa học dài nhất trong lịch sử nhân loại, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, hơn 3 triệu nạn nhân đang phải sống trong đau khổ vì bệnh tật vô phương cứu chữa, biết bao trẻ em thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra đã mang trên mình đầy dị tật.

Bà Mirer nhấn mạnh trong khi công nhận và đền bù thiệt hại cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin là cựu chiến binh Mỹ, thì Chính phủ Mỹ lại lờ đi trách nhiệm của họ trước yêu cầu của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Bà Mirer kêu gọi Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc cần hành động ngay vì những nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Bà cho rằng trong suốt thập kỷ qua, tổ chức nhân quyền của Liên hợp quốc bàn nhiều về quyền con người, nhưng hầu như không nhắc đến quyền sống nói chung và đặc biệt là quyền sống của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nói riêng. Ngay tại phiên họp, các nhà báo đã xin gặp đoàn đại biểu Việt Nam để phỏng vấn và tìm hiểu về các nạn nhân và môi trường hiện tại ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về những hoạt động tiếp theo của IADL, bà Jeanne Mirer cho biết sau phán quyết của Tòa án lương tâm nhân dân quốc tế được tổ chức ở Paris (Pháp) hồi tháng 5/2009, IADL sẽ tiếp tục yêu cầu Chính phủ Mỹ và các công ty hóa chất nước này phải giải quyết những khó khăn mà các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đang phải gánh chịu và cải tạo môi trường tại các vùng nhiễm độc ở Việt Nam.

Trước mắt, IADL sẽ tập trung hoạt động vào Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (10/8 – ngày đầu tiên quân đội Mỹ rải chất độc da cam/dioxin xuống chiến trường miền Nam Việt Nam) nhằm giúp nhân dân thế giới hiểu rõ hơn về cuộc chiến này, qua đó ủng hộ và giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam và đòi Mỹ phải đền bù thiệt hại cho họ.

Trước đó, ngày 26/6, IADL đã cùng với VAVA tổ chức sự kiện mang tên "Di chứng da cam Việt Nam" bên lề khóa họp Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, với sự có mặt của nhiều thành viên IADL, các nhà khoa học và nhà báo quốc tế.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, thông điệp chính tại sự kiện này là nhằm kêu gọi các tổ chức quốc tế, các tổ chức nhân quyền Liên hợp quốc quan tâm đến quyền sống của các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam, kêu gọi Chính phủ Mỹ và các công ty hóa chất Mỹ thấy rõ trách nhiệm của mình đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Ông Rinh cũng khẩn thiết kêu gọi thế giới hãy nói không với chất độc hóa học. Những người tham dự phiên họp đã đặc biệt xúc động khi được xem một số hình ảnh và con số thống kê về những người đang từng ngày phải chung sống với hậu quả của chất độc da cam/ điôxin, dù chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm qua.

Tối cùng ngày, tại thành phố Geneva, cuộc gặp gỡ giữa IADL và VAVA với hơn 30 đại biểu đại diện cho các cá nhân và tổ chức quốc tế và địa phương, nhà nghiên cứu và sinh viên đã diễn ra. Những người tham dự đã đặt nhiều câu hỏi thể hiện sự quan tâm tới tình hình sức khỏe hiện tại của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và môi trường nơi họ đang sống. Nhiều người đã chân thành bày tỏ mong muốn được giúp đỡ và ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo