Hy Lạp vẫn chưa thống nhất chọn được thủ tướng mới

Đã đăng vào 08/11/2011 lúc 10:20

Các lãnh đạo đảng Hy Lạp hiện vẫn đang chật vật chọn tân thủ tướng, bất chấp yêu cầu của EU đòi hỏi giới chính trị nước này phải “tự hi sinh” để cứu nền kinh tế và chấm dứt tình trạng chao đảo đang đe dọa đến toàn bộ khu vực đồng euro.
 


Lời hứa thành lập một chính phủ liên minh của Hy Lạp vẫn chưa thực hiện được, do giới lãnh đạo vẫn chưa nhất trí được chọn ai là người đứng đầu.
 

Ngày thứ hai đến và qua mà không có bất kỳ thỏa thuận nào đạt được về người sẽ dẫn dắt chính phủ liên minh mới, mặc dù rất nhiều cuộc đàm phán đã diễn ra. Giới chức Hy Lạp đã nhắc đến cựu Phó chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Lucas Papademos sẽ đảm nhiệm chức vụ này.

 

Nội các dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày hôm nay và giới chức trách cho biết họ đang tiến hành đàm phán về “liên minh 100 ngày” – liên minh phải đảm bảo giành được phê chuẩn của quốc hội về gói cứu trợ của châu Âu, cứu đất nước khỏi phá sản.

 

Song sau hàng loạt thỏa hiệp ban đầu, khi EU hối thúc cả đôi bên, động lực thành lập một chính phủ chỉ tồn tại đến tháng 2 tới của đảng Xã hội và Bảo thủ có vẻ như đã nhạt dần.

 

Giận dữ đã hiện hữu ở Brusssels, nơi các quân chức EU yêu cầu chính phủ mới của Hy Lạp phải chứng tỏ họ thực sự nghiêm túc áp dụng những lời hứa mà Athens đã đưa ra với lãnh đạo EU cùng IMF, để đổi lấy gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro.

 

“Điều quan trọng là toàn bộ giới chính trị hiện phải phục hồi được niềm tin đã bị đánh mất trong cam kết với chương trình của EU/IMF”, ủy viên về quan hệ kinh tế và tiền tệ của EU, Olli Rehn cho hay.

 

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã “khởi xướng” cho tình trạng hỗn loạn vào tuần trước khi kêu gọi trưng cầu dân ý về gói cứu trợ của EU, cuộc trưng cầu mà nhiều khả năng người dân sẽ nói không, do các điều khoản yêu cầu thắt lưng buộc bụng. Sau đó ông Papandreou đã rút lại kế hoạch trưng cầu, song ông đã buộc phải nhất trí nhường bước cho một chính phủ liên minh.

 

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo