Huyện Phước Long: Sôi nổi phong trào xây dựng nông thôn mới

Đã đăng vào 16/10/2012 lúc 9:01

Đã có hàng trăm tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Phước Long được biểu dương, khen thưởng vì đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Đó thật sự là những “bông hoa” tiêu biểu trong “vườn hoa” yêu nước của huyện. Bí quyết của sự thành công này là nhờ Ban chỉ đạo XDNTM huyện có nhiều cách làm hay và biết khơi dậy phong trào thi đua rộng khắp.

NỞ RỘ CÁCH LÀM HAY

Trở lại sau hơn 2 năm huyện Phước Long triển khai chương trình XDNTM, chúng tôi cảm nhận rằng, phong trào XDNTM đã thật sự ăn sâu vào đời sống người dân nơi đây. Ông Phan Đình Sung (ấp Vĩnh Đông, xã Vĩnh Thanh) – hộ gia đình vừa được tặng danh hiệu “hộ nông thôn mới” thuộc làu 13 tiêu chí để được tặng danh hiệu này. Trong đó, ông Sung xem tiêu chí về văn hóa sống, văn hóa ứng xử trong gia đình và xã hội là nền tảng của mọi tiêu chí.

 

 

Ông Trần Văn Phương (xã Vĩnh Thanh) lập bàn thờ Bác Hồ ở gia đình để thờ cúng.


Còn gia đình ông Lê Văn Chính (ấp Tường Thắng B, xã Vĩnh Thanh) không chỉ quan tâm phát triển kinh tế gia đình, mà còn lo cho tất cả con cháu ăn học. Ông lập bàn thờ Bác Hồ tại nhà và mỗi ngày đều thắp nhang nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ con cháu cũng như thể hiện tấm lòng tôn kính đối với Bác. Với 20 công ruộng của mình, ông tình nguyện gia nhập cánh đồng mẫu lớn để sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với cách nghĩ, cách làm tiến bộ như vậy, gia đình ông Chính vừa được công nhận “gia đình văn hóa tiêu biểu” và “hộ nông thôn mới”.

 

Công nhận danh hiệu “hộ nông thôn mới” – đó là sáng kiến của huyện Phước Long. Ban chỉ đạo XDNTM huyện xây dựng 13 tiêu chí nhằm cụ thể hóa 19 tiêu chí của Trung ương ban hành. Đáng chú ý là cách làm này nhận được sự đồng thuận từ cán bộ, đảng viên đến toàn xã hội. Đã có hơn 1.600 hộ trong huyện được tặng danh hiệu này.

 

 

Lộ nông thôn mới trên địa bàn thị trấn Phước Long, huyện Phước Long. Ảnh: T.Đ


Sau hơn 2 năm triển khai chương trình XDNTM ở huyện Phước Long, nổi bật nhất là phong trào đóng góp của nhân dân thông qua việc hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo Ban chỉ đạo XDNTM huyện: “Sau hơn 2 năm phát động, hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến hơn 460.000m2 đất, trị giá hàng chục tỷ đồng để xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, nhà văn hóa ấp, trạm cấp nước tập trung, trạm y tế và trường học theo tiêu chí nông thôn mới. Ngoài ra, người dân còn đóng góp hơn 20 tỷ đồng và tham gia hàng ngàn ngày công để làm lộ bê-tông liền ấp, lộ ngõ xóm”.

 

Không chỉ hiến đất, người dân ở huyện Phước Long còn góp sức, góp tiền để cùng chính quyền làm đường, xây cầu nông thôn theo nội dung vận động, tuyên truyền của Ban chỉ đạo huyện: “Hơn ai hết, bà con nên thấu hiểu rằng, những công trình trước hết và trên hết là phục vụ cho chính gia đình mình, hàng xóm mình và làm cho bộ mặt của quê hương mình càng thêm khởi sắc”.

KHƠI DẬY SỨC TRẺ

Ông Đặng Thanh Long, Phó Bí thư Huyện đoàn Phước Long, cho rằng, trong quá trình XDNTM, tuổi trẻ huyện Phước Long không ngừng cống hiến trí tuệ và sức lực cho quê hương. Từ đó, tạo được nhiều chuyển biến trong xây dựng một xã hội nông thôn phát triển toàn diện.

Huyện đoàn đã phát động phong trào “Tuổi trẻ Phước Long chung tay XDNTM”. Theo đó, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã thành lập 67 đội thanh niên tình nguyện XDNTM. Qua hơn 2 năm, đã có nhiều công trình, phần việc của thanh niên được thực hiện, như: công trình Thanh niên xây dựng 8 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách nghèo, xây dựng 4 căn nhà nhân ái cho ĐV-TN nghèo; Thanh niên xây dựng 25 căn nhà theo Quyết định 167 cho người nghèo; giúp đỡ bộ đội xuất ngũ và thanh niên nghèo về con giống – vật nuôi, vốn, phương tiện sản xuất…

Song song với công tác phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho ĐV-TN, Huyện đoàn đã cùng chính quyền vận động nhân dân chung tay XDNTM, tổ chức đợt hành quân về nguồn làm công tác an sinh xã hội tại xã Vĩnh Thanh và thực hiện “Ngày Dân vận khéo” tại xã Hưng Phú.

Các cấp bộ Đoàn còn thực hiện công trình trồng cây xanh nhằm tạo mỹ quan cũng như góp phần xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp ở một số tuyến đường trên địa bàn huyện. Để góp sức cùng chính quyền và nhân dân Phước Long sớm đạt mục tiêu xây dựng nông thôn phát triển toàn diện vào năm 2015, qua phong trào hành động “Mỗi thanh niên – một việc làm, mỗi cơ sở Đoàn – một công trình hành động thiết thực”, tuổi trẻ huyện Phước Long đã thể hiện được vai trò, bản lĩnh của thế hệ kế thừa. Đó là luôn sẵn sàng, xung kích trong mọi phong trào, hành động, đem sức trẻ và lòng nhiệt huyết để phụng sự quê hương.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo