Huyện Phước Long: Phấn đấu xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình

Đã đăng vào 25/09/2012 lúc 9:13

Từ đầu năm đến nay, chính quyền và nhân dân huyện Phước Long đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đồng lòng xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đúng và vượt lộ trình đề ra.

Ưu tiên thực hiện các tiêu chí cấp thiết

Năm 2012, do nguồn vốn Trung ương rót về chậm, vốn các chương trình, dự án khác của tỉnh đầu tư còn hạn chế nên kéo theo một số tiêu chí XDNTM phải “nằm” chờ. Khó khăn là vậy, nhưng huyện Phước Long đã huy động cả hệ thống chính trị và nội lực trong dân để cùng XDNTM, ưu tiên thực hiện các tiêu chí cấp thiết.

Minh chứng cho sự chung sức chung lòng đó là phong trào chính quyền và nhân dân chung tay xây dựng lộ ngõ, xóm. Chỉ hơn 20 ngày, kết quả đã thành công ngoài sự mong đợi: hơn 94 tuyến đường bê-tông với chiều ngang 2m, dày 8cm đã hoàn thành (huyện hỗ trợ xi măng, người dân đóng góp cát, đá). Bà Nguyễn Thị Sáu (68 tuổi, ngụ ấp Huê 2B, xã Vĩnh Thanh) xúc động nói: “Mỗi sáng, khi mở cửa ra, nhìn thấy con lộ bê-tông trải dài trước mặt, tôi cứ nghĩ mình đang mơ. Bây giờ người dân đã được đi lại trên những con đường sạch sẽ, con em chúng tôi cũng thuận tiện đến trường”.

 

 

Nhà văn hóa ấp Thọ Tiền (xã Phước Long) vừa được đưa vào sử dụng. Ảnh: H.Q

 

Điểm nổi bật trong 8 tháng qua là việc xây dựng nhà văn hóa ấp. Nhiều người dân trên địa bàn đã không ngần ngại hiến đất để chính quyền xây nhà văn hóa. Hiện nay, huyện đã đưa vào sử dụng 45 nhà văn hóa ấp. Nhà văn hóa ấp vừa là địa điểm để người dân sinh hoạt câu lạc bộ, vui chơi, giải trí, vừa là chỗ tập hợp nhân dân để chính quyền, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động.

 

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, huyện cũng đã xây dựng 24 tuyến đường trục ấp, liên ấp; xây 106 cây cầu bê-tông; tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch 35 cánh đồng mẫu lớn sản xuất đạt từ 80 – 120 triệu đồng/năm/ha với diện tích trên 3.500ha ở vùng ngọt hóa; tặng phương tiện sản xuất cho 444 hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Nỗ lực thực hiện chương trình XDNTM

XDNTM là thử thách lớn, đòi hỏi sự vào cuộc, phát huy nội lực cao độ của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân.

Vĩnh Thanh được chọn là xã điểm XDNTM, hiện tại xã đã hoàn thành 10 tiêu chí. Chính quyền và nhân dân trong xã phấn đấu đến cuối năm 2012 sẽ hoàn thành thêm 8 tiêu chí. Với các xã còn lại hiện cũng đã đạt từ 6 – 9 tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm đạt thêm từ 3 – 4 tiêu chí. Các xã đang nỗ lực để hoàn thành dứt diểm từng tiêu chí, chứ không chạy theo một lúc nhiều tiêu chí. Đồng thời các tiêu chí thực hiện phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Theo ông Nguyễn Hữu Tới, Chánh Văn phòng UBND huyện Phước Long: “Từ nay đến cuối năm, huyện sẽ tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, tăng sản lượng cây trồng trên cùng diện tích và nâng cao chất lượng sản phẩm. Khuyến khích, vận động các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng, đầu tư sản xuất, hoàn thành các tiêu chí như: chợ nông thôn, nhà văn hóa ấp, điện, đường, nhà ở dân cư… và tiếp tục kêu gọi đầu tư, huy động các nguồn lực XDNTM. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thi công để đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, góp phần thực hiện XDNTM đúng theo lộ trình”.

 

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo