Huyện Phước Long: Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng hoàn thiện

Đã đăng vào 23/10/2012 lúc 9:11

Ngày 22/1/2002, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX đã ban hành Chỉ thị 06 về “Củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở”. Qua 10 năm thực hiện chỉ thị trên, bộ máy y tế cơ sở huyện Phước Long không ngừng đổi mới, đáp ứng tốt nhu cầu khám, điều trị bệnh cho nhân dân.

Từ khó đi lên

Đầu năm 2003, tình hình y tế của huyện Phước Long gặp không ít khó khăn, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, y – bác sĩ thiếu nghiêm trọng (chỉ có 189 người, tính luôn các trạm y tế xã); trong đó có 22 bác sĩ, 29 điều dưỡng, 17 hộ sinh; tuyến xã chỉ có 4/8 xã, thị trấn có bác sĩ, 40/78 ấp có nhân viên y tế. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc kỹ thuật của ngành Y tế thiếu và cũ kỹ.

 

 

Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa huyện Phước Long hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Ảnh: T.Q

 

Ông Phạm Minh Phước, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phước Long, cho biết: “Xác định việc củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã đề ra chủ trương, biện pháp chỉ đạo kiện toàn, phát triển tổ chức bộ máy, đặc biệt là đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho ngành Y tế. Đồng thời tranh thủ các nguồn vốn, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia và ngân sách địa phương để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị kỹ thuật trang bị cho ngành Y tế. Qua đó, đảm bảo nâng cao chất lượng, yêu cầu khám, điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”.

 

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 06, đến nay, tổ chức bộ máy của ngành Y tế huyện đã có sự phát triển vượt bậc. Hiện, toàn ngành Y tế huyện có 292 cán bộ y tế, 23 bác sĩ chuyên khoa I, 32 bác sĩ, 87 y sĩ, 48 điều dưỡng… Có 8/8 xã, thị trấn được đầu tư trang thiết bị y tế, thuốc trị bệnh thiết yếu; 8/8 trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Huyện còn bố trí 176 nhân viên y tế ở 78 ấp và 114 cộng tác viên dinh dưỡng phối hợp các trạm y tế thực hiện chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng dân cư.

Phát huy năng lực

Theo bác sĩ Diệp Văn Hon, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phước Long: “Đơn vị hiện có 184 cán bộ, nhân viên. Những năm qua, Đảng ủy bệnh viện đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc làm tốt công tác tuyên truyền, trong đó có chủ đề “nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân”. Ban Giám đốc bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp để phát huy năng lực, khả năng cho từng cán bộ, viên chức gắn liền với cam kết thi đua thực hiện 12 điều y đức và quy tắc ứng xử của cán bộ y tế. Đồng thời đưa nội dung thực hiện y đức là một tiêu chí vào bảng thi đua cá nhân để bình xét và phân loại cán bộ, viên chức hàng năm”.

Các phòng, khoa chuyên môn ở Bệnh viện Đa khoa huyện Phước Long đều đề ra khẩu hiệu để phấn đấu thực hiện. Khoa khám với khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở”, Khoa nội thì “Bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”… Bệnh viện còn duy trì đường dây nóng, hộp thư góp ý tại các khoa, phòng để tiếp nhận ý kiến đóng góp về thái độ phục vụ của nhân viên y tế.

Từ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phấn đấu của những người công tác y tế, mạng lưới y tế ở huyện Phước Long ngày càng được mở rộng, chất lượng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh của nhân dân trên địa bàn. Đồng thời góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo