Huyện Hồng Dân: Giữ vững an ninh nông thôn bằng thế trận lòng dân

Đã đăng vào 31/10/2012 lúc 9:29

Công an huyện Hồng Dân không ngừng lập nhiều thành tích trên các mặt công tác, đặc biệt là giữ vững an ninh, trật tự xã hội vùng nông thôn. Cuối năm 2011, huyện đã hoàn thành tiêu chí số 19 trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đó là tiêu chí “an ninh trật tự được đảm bảo”. Đạt được điều này là nhờ Công an huyện đã duy trì tốt thế trận lòng dân.

Thượng tá Nguyễn Chí Dũng, Phó trưởng Công an huyện Hồng Dân, cho biết: “Là địa bàn được tỉnh và huyện chọn làm điểm chỉ đạo, nên tình hình an ninh trật tự ở xã Ninh Quới A luôn được giữ vững và ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công an xã đã làm rất tốt công tác giải quyết các vụ việc, kể cả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý về an ninh trật tự, được nhân dân đồng tình ủng hộ”.

 

 

Công an huyện Hồng Dân làm lễ ra mắt Câu lạc bộ phụ nữ giáo dân không vi phạm Luật Giao thông, anh ninh trật tự. Ảnh: Tùng Lâm

Lực lượng công an xã Ninh Quới A được củng cố đủ về số, mạnh về chất, và là đơn vị đầu tiên trong tỉnh thực hiện tốt mô hình “Doanh nghiệp đỡ đầu các tổ chức quần chúng”. Đơn cử như DNTN Đức Hiền đã hỗ trợ kinh phí, đồng phục, các trang thiết bị để đội dân phòng (gồm 12 thành viên) thực hiện tuần tra về an ninh trật tự và cứu hộ giao thông trên tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp. Xã Ninh Quới A có gần 100 thành viên dân phòng trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ lực lượng công an. Vào những đợt cao điểm, lực lượng công an và dân phòng tại chỗ đủ sức giải quyết công việc. Từ điểm chỉ đạo này, phong trào lan rộng sang những địa bàn khác.

 

Nhờ kết hợp được giữa năng lực cán bộ với sự hỗ trợ của quần chúng, tình hình an ninh ở huyện được đảm bảo. Công tác đấu tranh, xử lý tội phạm được Công an huyện Hồng Dân thực hiện có hiệu quả, số vụ và đối tượng liên quan đều giảm mạnh.

Năm 2011, lực lượng Công an huyện đã điều tra, khám phá 33 vụ phạm pháp hình sự, liên quan 80 đối tượng, thu hồi tài sản gần 200 triệu đồng trả lại cho người bị hại. Qua đó, góp phần làm giảm tội phạm, tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân. Cũng trong năm, Công an huyện còn vận động đầu thú và thanh loại 8 đối tượng có quyết định truy nã, vượt chỉ tiêu trên giao. Đồng thời đấu tranh triệt phá 16 vụ tệ nạn xã hội, xử phạt hành chính với số tiền gần 86 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn tuyên truyền, vận động người dân giao nộp 1 khẩu súng; kiểm tra, lập biên bản nhắc nhở 36 cơ sở kinh doanh có điều kiện về trật tự xã hội, phạt hành chính 10 cơ sở.

Từ những nỗ lực trên, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện được quần chúng tin yêu, ủng hộ; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” có sức lan tỏa mạnh mẽ. Theo đó, có đến 418 nguồn tin quần chúng có giá trị, giúp tố giác và hỗ trợ lực lượng công an truy bắt tội phạm. Đặc biệt, từ việc tạo được lòng tin trong dân, lực lượng công an đã tiếp xúc, tranh thủ 123 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và trong tôn giáo cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Hiện nay, huyện có 24.012 hộ gia đình (94,11%) và 164 cơ quan đơn vị (98,8%) đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Đồng thời xây dựng và củng cố 83 đội dân phòng, 478 tổ an ninh nhân dân, 5 tổ tự quản, 6 câu lạc bộ phòng chống tội phạm, 9 đội thanh niên xung kích, 4 đội phòng cháy chữa cháy. Song song đó, nhân rộng và phát huy hiệu quả mô hình “Doanh nghiệp đỡ đầu các tổ chức quần chúng”, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ phong trào thi đua “Công an Hồng Dân quyết tâm giữ vững cuộc sống bình yên; làm dừng, làm giảm tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội” đã xuất hiện nhiều tấm gương và việc làm thiết thực. Theo đó, đơn vị có 8 tập thể và 64 cá nhân được biểu dương tinh thần tận tụy trong công việc.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo