Huyện Giá Rai: Phát huy hiệu quả Quy chế dân chủ cơ sở

Đã đăng vào 24/04/2012 lúc 9:09

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở, các cấp ủy Đảng huyện Giá Rai còn đổi mới phương thức lãnh đạo đối với công tác Dân vận, Mặt trận và các đoàn thể, đảm bảo tốt hơn quyền làm chủ của nhân dân thông qua các tổ chức chính trị – xã hội ở cơ sở. Đồng thời, coi trọng xây dựng phẩm chất đạo đức, lối sống và vai trò gương mẫu của cán bộ. Nhờ đó, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được củng cố và tăng cường.

 

 

Lãnh đạo huyện Giá Rai và thị trấn Hộ Phòng kiểm tra việc nâng cấp nền chợ Hộ Phòng. Ảnh: M.Đ

Theo đánh giá của Huyện ủy Giá Rai, đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện nhận thức đầy đủ về nội dung thực hiện QCDC ở cơ sở, qua đó, thực hiện tốt công tác vận động nhân dân gắn với tổ chức thực hiện QCDC, tăng cường thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; từng bước tạo niềm tin và thu hút đông đảo nhân dân tham gia quản lý, giám sát Nhà nước. Nội dung thực hiện QCDC cơ sở và trong hoạt động cơ quan được Ban chỉ đạo và lãnh đạo các xã, thị trấn, Bí thư chi bộ, thủ trưởng các cơ quan đưa vào nghị quyết hàng tháng, quý, năm và thường xuyên kiểm tra, củng cố, kiện toàn các thành viên trong Ban chỉ đạo. Nhiều xã, thị trấn còn phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua các kỳ họp dân ở địa bàn dân cư như: bầu cử đại biểu HĐND các cấp, bầu cử trưởng ấp, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo…

 

Thông qua việc thực hiện QCDC ở cơ sở, chính quyền và nhân dân đã bàn bạc và quyết định nhiều vấn đề quan trọng, thiết thực ở cơ sở, cũng như nhân dân tham gia, giám sát các hoạt động chính quyền. Bên cạnh đó, quyền dân chủ của nhân dân về những công việc trong cộng đồng dân cư như: đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng tình làng nghĩa xóm, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội… không ngừng được phát huy. QCDC cũng được thực hiện hiệu quả trong các doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn trên địa bàn huyện. Đặc biệt là công khai về phương án sản xuất, kinh doanh, sắp xếp lao động, tuyển dụng, tiền lương, thu nhập, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Nhiều đơn vị đã tích cực giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người lao động; xây dựng được mối quan hệ đồng thuận, hài hòa ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; xây dựng tác phong, lề lối làm việc tạo thuận lợi cho khách hàng.

Song song đó, việc thực hiện QCDC trong hoạt động các cơ quan trên địa bàn huyện Giá Rai cũng được thực hiện khá tốt. Qua đó, đội ngũ cán bộ, công chức từ huyện đến xã, thị trấn có nhiều tiến bộ, nâng cao phẩm chất, năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có ý thức trách nhiệm, tự rèn luyện đạo đức cách mạng, phát huy tính dân chủ, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân; đồng thời cũng góp phần giáo dục, uốn nắn những cán bộ, công chức có thái độ quan liêu, thiếu trách nhiệm trong công tác. Từ đó, tinh thần làm việc của đại bộ phận công chức có chuyển biến tích cực, gần dân, sát dân, tiếp thu ý kiến của dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để QCDC ngày càng được phát huy, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Giá Rai cần tiếp tục thực hiện các nội dung QCDC cơ sở gắn liền với thực hiện nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo