Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc

Đã đăng vào 17/04/2012 lúc 9:58

Quân đội 2 nước cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước; tiếp tuc phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm  hữu nghị nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều ngày 16/4, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu quân đội cấp cao Quân Giải phóng Nhân dân (GPND) Trung Quốc do Thượng tướng Trần Bỉnh Đức, Tổng Tham mưu trưởng Quân GPND Trung Quốc làm Trưởng đoàn.  

 

 

 Hội đàm giữa hai đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam và Trung Quốc.

Tại buổi  hội đàm, hai đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam và Trung Quốc cùng phân tích, đánh giá tình hình quốc tế và khu vực; thông báo về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của hai nước.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông. Mối tình hữu nghị Việt – Trung, tài sản vô giá do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông sáng lập và dày công vun đắp, đã ngày càng phát triển mạnh mẽ và gần đây đã được nâng lên thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đảng, Chính phủ, nhân dân và QĐND Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân GPND Trung Quốc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay.

Mối quan hệ hữu nghị Việt – Trung có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với cả hai nước, cũng như đối với hoà bình, ổn định và phát triển chung của khu vực. Phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp và bền vững với Trung Quốc luôn là chủ trương nhất quán và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Hai bên hài lòng nhận thấy, thời gian qua quan hệ quốc phòng tiếp tục được tăng cường và khẳng định vai trò là một trong những trụ cột của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc.

Hai bên đã triển khai có hiệu quả nội dung của Nghị định thư giữa hai Bộ Quốc phòng ký năm 2003 và các thoả thuận hợp tác khác, trong đó một số lĩnh vực thực sự trở thành điểm sáng trong quan hệ quốc phòng hai nước. Quân đội hai nước đã tăng cường trao đổi đoàn các cấp hằng năm, trong đó chú trọng gặp gỡ và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao; tăng cường trao đổi đoàn chuyên ngành; giao lưu sỹ quan trẻ, cựu chiến binh; giao lưu văn hóa, văn nghệ cũng được tăng cường. Về đào tạo thời gian qua, hai bên hợp tác một cách có hiệu quả. Các học viên quân sự hai nước sau thời gian học tập đã phát huy tốt kết quả học tập, là hạt nhân cầu nối hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Quan hệ hợp tác, phối hợp giữa Hải quân, Biên phòng và các quân khu giáp biên tiếp tục được đẩy mạnh và đạt hiệu quả thiết thực. Thông qua các hình thức: tuần tra liên hợp trên biển, trên bộ; phối hợp diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển đã góp phần giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới; giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Các lĩnh vực hợp tác về công tác Đảng, công tác chính trị; phối hợp trong cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+)… tiếp tục được thúc đẩy.

Về vấn đề trên Biển Đông, hai bên nhất trí Quân đội phải là lực lượng gương mẫu đi đầu triển khai thực hiện nghiêm túc các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển”. Hai bên lưu ý, cần cảnh giác không để các thế lực thù địch lợi dụng kích động chia rẽ mối quan hệ đoàn kết và lợi ích chiến lược lâu dài của hai nước Việt Nam và Trung Quốc, gây mất ổn định chính trị ở mỗi nước.

Trên cơ sở phân tích tình hình quốc tế, khu vực; đánh giá lại kết quả hợp tác giữa Quân đội hai nước, hai Đoàn đại biểu QĐND Việt Nam và Quân GPND Trung Quốc thống nhất trong thời gian tới cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực hợp tác nêu trong Nghị định thư giữa hai Bộ Quốc phòng; chú trọng tăng cường giao lưu cấp cao; mở rộng giao lưu các cấp, các ngành; giao lưu sỹ quan trẻ và cựu chiến binh; đào tạo cán bộ. Quân đội hai nước tiếp tục hoàn thiện các cơ chế hợp tác hiện có, đồng thời nghiên cứu một số cơ chế mới bảo đảm cho các hoạt động ngày càng hiệu quả, đưa mối quan hệ giữa quân đội hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và tin cậy lẫn nhau hơn. Quân đội hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân và Quân đội hai nước; tiếp tuc phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng ADMM+, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc trong khu vực, thúc đẩy hợp tác vì hòa bình, hợp tác và phát triển chung của khu vực.

Trước đó, lễ đón Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh./.

 

(VOV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo