Hơn 2.000 học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Đã đăng vào 29/02/2012 lúc 10:20
Trong số 4.160 thí sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia có 2.074 em đoạt giải, đạt tỷ lệ gần 50%.

Học sinh lớp 12 Toán – Tin, trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên. (Ảnh minh họa: Phạm Mai/Vietnam+)

Trong số này có 67 giải Nhất, 348 giải Nhì, 816 giải Ba, 843 giải Khuyến khích. Số thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba là 1.231, chiếm 59,35% tổng số thí sinh đoạt giải.

Đây là thông tin vừa được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm 2012 đã được tổ chức vào các ngày 11 và 12/1/2012 và diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Toàn quốc có 70 đơn vị dự thi ở 12 môn là toán, vật lí, hóa học, sinh học, tin học, ngữ văn, lịch sử, địa lí, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sửa đổi quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng theo hướng có lợi cho các thí sinh đoạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Theo đó, các em sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào nhiều ngành học.

Cụ thể, học sinh giỏi quốc gia đạt giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào đại học, đạt giải khuyến khích được vào thẳng cao đẳng các ngành đúng hoặc gần đúng theo môn học sinh đạt giải.

Ngành gần đúng là những ngành đòi hỏi kiến thức gần với kiến thức của môn thí sinh đoạt giải. Ví dụ thí sinh đoạt giải môn toán có thể được tuyển thẳng vào ngành sư phạm toán, cử nhân toán, toán tin, ngành xác suất thống kê.

Ngoài ra, học sinh đoạt giải quốc gia có thể được tuyển thẳng vào những ngành đào tạo đang cần nhân lực chất lượng cao, những ngành mà Nhà nước cần nhưng khó thu hút người tài như năng lượng hạt nhân, trắc địa, viễn thám, khí tượng thủy văn…

Bộ sẽ công bố danh sách các ngành có thể xét tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia trong ít ngày tới.

Học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đạt giải, nếu dự thi đại học, cao đẳng thì được ưu tiến theo hướng: dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn đại học trở lên, không có môn nào bị điểm 0, các trường tuyển thẳng vào đại học. Nếu thí sinh đó dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng đến dưới điểm sàn đại học, không có môn nào bị điểm 0, thì các trường tuyển thẳng vào cao đẳng.

Quyết định này của Bộ Giáo dục và Đào tạo dựa trên đề xuất của các trường trung học phổ thông khi rất nhiều học sinh giỏi không chịu vào đội tuyển do lo ngại tập trung quá nhiều cho một môn sẽ không còn thời gian để ôn các môn còn lại cho kỳ thi đại học./.

 

 (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo