Hội thảo 2 năm hoạt động của Dự án Clues tại tỉnh Bạc Liêu

Đã đăng vào 07/12/2012 lúc 9:01

Sáng 6/12/2012, tại TP. Bạc Liêu đã diễn ra Hội thảo 2 năm hoạt động của Dự án Clues tại tỉnh Bạc Liêu. Dự hội thảo có GS-TS Lê Quang Trí, Giám đốc Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (BĐKH), kiêm Giám đốc Dự án Clues tại Việt Nam; nhiều nhà khoa học đến từ các viện, trường khu vực phía Nam. Tỉnh Bạc Liêu có ông Phan Minh Quang, Phó Giám đốc Thường trực Sở NN&PTNT; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, các chi cục, trung tâm trực thuộc Sở NN&PTNT; UBND và Phòng NN&PTNT các huyện cùng nhiều nông dân tiêu biểu đến từ các vùng đất nhiễm mặn trong tỉnh.

Dự án Clues có tên tiếng Việt là “Ảnh hưởng của BĐKH lên sử dụng đất ĐBSCL: Sự thích ứng của các hệ thống canh tác trên nền lúa”, do Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc tài trợ. Hoạt động dự án có 6 hợp phần nghiên cứu, hầu hết các hợp phần này đều có nghiên cứu tại tỉnh Bạc Liêu, từ năm 2011 – 2014. Các kết quả nghiên cứu (nhất là chọn tạo giống lúa chịu được mặn cao) sẽ được chuyển giao cho tỉnh dưới sự tài trợ kinh phí của Dự án GIZ (CHLB Đức).

 

 

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo đã dành khá nhiều thời gian cho các nhà khoa học báo cáo kết quả nghiên cứu nhóm sau 2 năm thực hiện tại Bạc Liêu. Các nghiên cứu bao gồm: Diễn biến xâm nhập, ngập úng và BĐKH vùng ĐBSCL; Các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực thích ứng BĐKH của nông dân; Nghiên cứu chọn giống lúa chịu mặn cho tỉnh Bạc Liêu; Sự phát tán khí thải trên ruộng lúa bị nhiễm mặn; Biện pháp tưới ngập – khô xen kẽ và giảm lượng phân bón trong canh tác lúa, giải pháp nhân rộng mô hình này; Sự thay đổi điều kiện tự nhiên và hiện trạng canh tác tỉnh Bạc Liêu; Hệ thống cây trồng cạn trên nền trồng lúa nước tại tỉnh Bạc Liêu.

 

Trong lúc báo cáo, có nhiều ý kiến phản biện, thảo luận của nhà khoa học, các đại biểu dự hội thảo. Trong đó, ý kiến nhiều nhất tập trung vào việc chọn tạo các giống lúa mới có khả năng chịu mặn cao, chịu ngập và chịu hạn mà tỉnh Bạc Liêu đang cần chuyển giao càng sớm càng tốt.

Báo cáo kết quả nghiên cứu bước đầu của mình, GS-TS Nguyễn Thị Lang (Viện Lúa ĐBSCL) khẳng định: Ở vùng Bạc Liêu, lúa chịu mặn đến 7%o là có năng suất, chất lượng tốt nhất. Nếu giống chịu mặn cao hơn thì năng suất, chất lượng sẽ xuống thấp.

Ông Phan Minh Quang, Phó Giám đốc Thường trực Sở NN&PTNT, đánh giá rất cao nội dung cuộc hội thảo này. Ông Quang khẳng định, tất cả các nghiên cứu trên đều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp tỉnh nâng cao năng lực chỉ đạo và hoạt động sản xuất của nông dân ngày càng thích ứng tốt hơn trước tác động của BĐKH.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo