Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2012

Đã đăng vào 10/01/2013 lúc 9:03

Chiều 9/1/2013, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2012 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2013. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Về phía điểm cầu Bạc Liêu, có các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan cùng tham dự hội nghị.

 

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bạc Liêu. Ảnh: C.K

 

Công tác xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012. Tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Cùng với đó, các bộ, ngành còn tích cực phối hợp, xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiều chương trình, đề án quan trọng như Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn 2030; Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh ATTP giai đoạn 2012 – 2015; Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép…

 

Công tác thông tin giáo dục, truyền thông về ATTP tiếp tục được tăng cường; ngay từ đầu năm đã phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP với chủ đề “Bảo đảm ATTP Tết dân tộc và các lễ hội”; tổ chức trên 7.000 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho 400.000 lượt người ở những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống; tổ chức gần 15.000 buổi nói chuyện, hội thảo với gần 820.000 người tham dự.

Song song với việc tăng cường công tác truyền thông giáo dục, hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm cũng tiếp tục được đẩy mạnh. Trong 11 tháng năm 2012, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương và địa phương đã tiến hành kiểm tra 563.171 cơ sở thực phẩm, phát hiện 119.489 cơ sở vi phạm về ATTP. Các vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, vi phạm về khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATTP hoặc tập huấn không đầy đủ; ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có nhãn phụ tiếng Việt trong các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, nhà hàng còn khá phổ biến.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 được Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP đề ra là tiếp tục hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật ATTP; xây dựng Luật Thú y, Luật Bảo vệ thực vật, Luật Thủy sản sửa đổi; xây dựng kế hoạch và triển khai Chương trình bảo đảm ATTP với chủ đề bữa ăn gia đình; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa thực phẩm nhập khẩu; tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về ATTP; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, đơn vị để xảy ra vi phạm hoặc tồn tại các cơ sở vi phạm pháp luật về ATTP.

Đối với tỉnh Bạc Liêu, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm, cơ sở bảo quản thực phẩm lớn, tập trung đều áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP như GMP, HACCP. Có 960/2012 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (thuộc diện được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP) và 75/111 bếp ăn tập thể được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Trong năm 2012, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các cơ sở bếp ăn tập thể; tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho trên 2.500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, có khoảng 70% người lãnh đạo, quản lý được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức ATTP; luôn tuyên truyền nâng cao kiến thức ATTP cho người tiêu dùng thông qua nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Trong năm cũng đã tiến hành thanh, kiểm tra gần 8.100 cơ sở, trong đó phát hiện 647 cơ sở vi phạm…

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo