Hội nghị Đông Á “nóng” vì Biển Đông

Đã đăng vào 20/11/2012 lúc 9:03

Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) vào ngày 20/11 ở Phnom Penh được dự kiến sẽ "nóng" vì vấn đề Biển Đông bởi hàng loạt nước lớn đều bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến tình hình tại đây.

 


 
Ngày 19/11, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Ông Noda đã tuyên bố với các nước thành viên ASEAN rằng những vấn đề liên quan Biển Đông đang là "mối quan tâm chung của quốc tế," nhưng ông không nêu đích danh Trung Quốc.
 
Nhật Bản khẳng định tuy không liên quan trực tiếp tới Biển Đông, song sẵn sàng hỗ trợ ASEAN giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, mặc dù còn tồn tại những căng thẳng với Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 
Theo PTI, Ấn Độ ngày 19/11 cũng ủng hộ đề nghị xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.
 
Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Ranjan Mathai khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ nỗ lực xây dựng một bộ COC và ủng hộ các biện pháp theo đó Biển Đông sẽ trở thành một khu vực hợp tác.”

 
Khi được hỏi liệu vấn đề trên có được thảo luận tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) vào ngày 20/11 hay không, ông Ranjan Mathai nói: “Các nhà lãnh đạo có thể thảo luận bất cứ vấn đề nào họ muốn. Rõ ràng khi các nhà lãnh đạo họp, họ sẽ nêu những vấn đề cần quan tâm ngay lập tức song những vấn đề này phải được thảo luận dựa trên nhu cầu của EAS dành ưu tiên lớn hơn vào việc xây các cầu hợp tác giữa nhiều nước khác nhau.”
 
Ông nhấn mạnh EAS là một diễn đàn quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng cường lợi ích kinh tế của tất cả các nước.
 
Cùng ngày, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối một giải pháp tích cực cho tranh chấp trên Biển Đông.
 
Trả lời câu hỏi của các phóng viên sau cuộc họp giữa Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo ASEAN chiều tối 19/11 tại Phnom Penh, ông Pitsuwan nói rằng vấn đề Biển Đông dường như sẽ được nhắc lại tại EAS diễn ra trong ngày 20/11./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo