Hội Cựu chiến binh tỉnh: Đoàn kết giúp nhau giảm nghèo

Đã đăng vào 06/12/2011 lúc 10:45

Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã tích cực thực hiện phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gắn với xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, trở thành chỗ dựa tin cậy của hội viên.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, cho biết: Ngay sau khi triển khai kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 100% hội viên tự nguyện đăng ký tham gia học tập. Mỗi hội viên thực hiện sưu tầm hình ảnh Bác Hồ, những mẩu chuyện, bài viết về Bác để phổ biến, tuyên truyền vận động mọi người làm theo.

Hội đã đề ra kế hoạch “làm theo” Bác với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực. Trong đó, trọng tâm là công tác giúp nhau phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình hội viên.

Phần lớn CCB đã cống hiến cả tuổi xuân của mình cho đất nước, trở về đời thường, tài sản không có gì ngoài bản chất kiên cường của anh bộ đội Cụ Hồ đã được tôi luyện trong quân ngũ. Có những hội viên đã mất đi một phần thân thể, trở thành những thương binh… Phát triển kinh tế gia đình đôi lúc do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nên đa phần rơi vào tình cảnh khó khăn. Ban Chấp hành Hội đã tổ chức cho các hội viên đi tham quan các mô hình kinh tế có hiệu quả ở trong và ngoài tỉnh. Sau mỗi đợt tham quan, Hội tổ chức họp rút kinh nghiệm, chọn những mô hình phù hợp để áp dụng vào thực tế.

Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh còn triển khai thực hiện kế hoạch đề ra trong việc tập hợp những hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi đi khảo sát thực tế những hộ gia đình hội viên khó khăn, từ đó định hướng cho các gia đình hội viên biết vận dụng những điều kiện sẵn có vào sản xuất. Hội còn chủ động phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và các huyện thành lập được 430 tổ tiết kiệm vay vốn để tạo điều kiện giúp các hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, sử dụng có hiệu quả đồng vốn vay. Vận động các tổ chức cơ sở Hội và hội viên đóng góp, thành lập quỹ để giúp nhau phát triển kinh tế. Đến nay, nguồn quỹ của các chi hội trong tỉnh đã lên đến trên 5,2 tỷ đồng, từ đầu năm đến nay đã giúp trên 1.000 lượt hội viên vay để đầu tư sản xuất, góp phần giải quyết khó khăn trong cuộc sống và vươn lên thoát nghèo; vận động xây dựng được 46 căn nhà đồng đội tặng hội viên nghèo có nhà ở ổn định.

 

 

Mô hình nuôi cá rô đồng ở xã Long Thạnh (huyện Vĩnh Lợi) đã giúp nhiều hộ CCB thoát nghèo. Ảnh: X.T

Toàn tỉnh hiện có trên 13.000 hội viên CCB, trong đó còn trên 1.500 hộ nghèo. Từ đầu năm đến nay, thông qua các phong trào và hình thức hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế, các cấp Hội trong tỉnh đã giúp 65 hộ hội viên thoát nghèo. Ngoài công tác chăm lo giảm nghèo trong hội viên, các phong trào thi đua phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh giỏi do Hội phát động cũng đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của hội viên, nên đến nay tỷ lệ hội viên có thu nhập vào diện khá giàu đã tăng lên gần 79%, tỷ lệ hộ hội viên nghèo giảm còn 12,4%. Từ đầu năm đến nay, Hội CCB tỉnh đã thành lập mới được 8 tổ hợp tác sản xuất, nâng tổng số tổ hợp tác sản xuất của Hội lên 47 tổ với trên 1.640 hội viên tham gia. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 18 doanh nghiệp do hội viên CCB làm chủ có điều kiện sản xuất, kinh doanh hiệu quả, hàng năm các doanh nghiệp này đều có chính sách và thu hút hội viên cũng như con em hội viên CCB không có việc làm vào lao động với mức lương từ 2 triệu đồng/tháng trở lên đã góp phần vào việc giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho hàng trăm hộ.

 

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, phấn khởi cho biết: “Hơn 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã phát huy tích cực vai trò của mình trong các phong trào, công tác Hội, đặc biệt là trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo, nên Hội đã trở thành chỗ dựa của đông đảo hội viên. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo chung của tỉnh trong năm 2011”.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo