Học sinh VN đoạt giải với phần mềm nhận vân tay

Đã đăng vào 19/03/2012 lúc 10:33

Với phần mềm “Nhận diện vân tay”, hai anh em sinh đôi Hoàng Anh – Anh Tiến vinh dự được nhận huy chương vàng tại Triển lãm Quốc tế Sáng chế dành cho Thanh thiếu niên 2012 (IYIE 2012) diễn ra tại Đài Loan (Trung Quốc).

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn có nhiều loại tội phạm công nghệ cao, sử dụng những con chip điện tử gắn vào máy ATM để lấy trộm thông tin của khách hàng. Từ đó, lấy cắp tiền một cách dễ dàng mà không bị các cơ quan điều tra phát hiện, Hoàng Anh – Anh Tiến đã phát minh ra phần mềm này trong khoảng thời gian 9 tháng.

 

 

Anh em sinh đôi Hoàng Anh – Anh Tiến. Nguồn: banduong.vn

Phần mềm được thiết kế gồm 3 phần: dùng trên máy tính, dùng trên di động và phần nâng cấp trên thiết bị phần cứng. Cách thức hoạt động của phần mềm này là sau khi chụp ảnh dấu vân tay rồi đưa vào máy tính để so sánh với cơ sở dữ liệu đã có sẵn, thì hệ thống sẽ đưa kết quả thông tin về dấu vân tay. Sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi phần mềm được sử dụng trên di động, vì camera của di động sẽ trực tiếp chụp ảnh và tìm kiếm thông tin của dấu vân tay ngay sau đó.

 

Hoàng Anh cho biết với phần mềm này, cơ quan an ninh điều tra tội phạm sẽ không mất nhiều thời gian trong việc xác nhận thông tin của đối tượng vi phạm pháp luật; đối với những người lớn tuổi, hoặc người mắc chứng bệnh mất trí việc sử dụng phần mềm nhận diện vân tay sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi phải nhớ mật khẩu, thông tin cá nhân lúc cần thiết.

Tham gia Câu lạc bộ sáng tạo trẻ thành phố Đà Nẵng từ những ngày đầu, cả Hoàng Anh – Anh Tiến được xem như là cánh chim đầu đàn trong các hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đà Nẵng. Từ năm 2005 đến nay, cả hai anh em đã đạt được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước với 13 sản phẩm công nghệ thông tin. Những sản phẩm phục vụ cho việc học tập được hai anh em đầu tư nghiên cứu nhiều nhất, tiêu biểu như phần mềm: “ Từ điển sinh vật,” “Vui học đến trường,” “Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trên PC-Mobile”, “Hệ thống hỗ trợ, học tập và tra cứu trên di động”.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, ba làm giáo viên dạy lái xe, mẹ bán hàng nước; việc nuôi dưỡng bốn anh em ăn học, trở thành gánh nặng cho gia đình. Với lòng kiên trì, ham học hỏi, cả hai anh em Hoàng Anh – Anh Tiến đã vượt lên hoàn cảnh để đạt kết quả học tập tốt như ngày hôm nay.

Ngay từ những năm tháng học tại trường THPT Thái Phiên, Hoàng Anh – Anh Tiến đã đi làm thêm nhiều nghề như: chạy bàn, trông xe, gia sư…, để có tiền dành dụm mua sách vở đi học và phục vụ nghiên cứu khoa học. Thời gian rảnh rỗi, Hoàng Anh – Anh Tiến thường đến nhà sách để tìm đọc những quyển sách viết về tin học, công nghệ thông tin để cập nhật những cái mới của thế giới.

Hiện tại, Hoàng Anh đang theo học tại khoa Tin học, trường Đại học Sư phạm; còn Anh Tiến đang học khoa Điện tử Viễn thông, trường Đại học Bách Khoa tại Đà Nẵng. Đam mê, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học ở Hoàng Anh – Anh Tiến là luôn tìm kiếm sự đổi mới trong các nghiên cứu; làm sao cho những sáng kiến luôn có ý nghĩa trong cuộc sống thường ngày của con người.

Đam mê đó còn được truyền sang cho cô em gái Lê Tiến Minh Châu, hiện là học sinh lớp 7 của trường THCS Trưng Vương. Dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của hai anh, Minh Châu đã đạt giải Ba với phần mềm “Vui học cùng chữ cái” năm 2010 và giải Nhì với phần mềm “English for kid” (Tiếng Anh dành cho trẻ em) năm 2011 tại “ Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc” (VIFOTEC).

Hoàng Anh – Anh Tiến cùng với Câu lạc bộ sáng tạo trẻ thành phố Đà Nẵng đang có những nghiên cứu mới trong chế tạo rôbốt và công nghệ sử dụng năng lượng từ thiên nhiên. Tháng 6/2012, Hoàng Anh – Anh Tiến và Minh Châu sẽ đại diện cho học sinh, sinh viên thành phố Đà Nẵng tham gia cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ thế giới” tại Thái Lan.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo