Hé lộ trước tang lễ Chủ tịch Kim Jong-il

Đã đăng vào 28/12/2011 lúc 9:31

Triều Tiên hôm nay bắt đầu tổ chức các nghi thức lễ tang kéo dài 2 ngày của nhà cố lãnh đạo Kim Jong-il, với hàng trăm nghìn người dự kiến sẽ tham gia tại thủ đô Bình Nhưỡng.
 

Dòng người vào viếng Chủ tịch Kim Jong-il tại Cung tưởng niệm Kumsusan.
 
Rất ít thông tin về lễ tang được tiết lộ và sẽ không có phái đoàn nước ngoài nào tham gia nhưng một lễ rước linh cữu dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay, tương tự như lễ tang của cha ông Kim Jong-il, lãnh tụ Kim Nhật Thành, vào năm 1994.

Và lễ tang dự kiến sẽ trở thành một dịp để khẳng định sự kế vị của nhà lãnh đạo mới, Đại tướng Kim Jong-un, con trai út của ông Kim Jong-il.

Chủ tịch Kim Jong-il qua đời vì một cơn đau tim hôm 17/12 ở tuổi 69. Thi thể của ông hiện đang được đặt tại Cung tưởng niệm Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng kể từ đó.

“Lễ truy điệu”

Nếu lễ tang của ông Kim Jong-il giống lễ tang cha mình năm 1994, sẽ có nhiều nghi thức long trọng, với hàng chục nghìn người Triều Tiên khóc thương nhà lãnh đạo của họ. Quân đội sẽ đóng vai trò quan trọng trong lễ tang.

Ông Kim Jong-il khi đó không tham gia đoàn rước linh cữu trong lễ tang cha và các nhà quan sát sẽ chờ đợi xem Kim Jong-un sẽ đóng vai trò như thế nào lần này.

Tên của Đại tướng Kim Jong-un đứng đầu danh sách các thành viên của uỷ ban tang lễ quốc gia, do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố, và uỷ ban lễ tang cũng tham gia một phần trong đám tang của lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Hai người con khác của ông Kim Jong-il không nằm trong ban lễ tang và không được nhìn thấy trong thời gian để tang ông.

Theo báo chí Hàn Quốc, lễ tang của ông Kim Jong-il sẽ bắt đầu lúc khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương hôm nay, với 24 phát đại bác, sau đó là một cuộc diễu hành của các binh sĩ tháp tùng linh cữu nhà cố lãnh đạo qua trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng

Đám rước có thể sẽ có một bức ảnh lớn của nhà cố lãnh đạo đang mỉm cười, được đặt ở vị trí dễ nhìn thấy.

Người dân Triều Tiên sẽ xếp hàng trên các đường phố nơi đám rước đi qua, với nhiều phụ nữ mặc trang phục đen truyền thống.

Kể từ khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời, truyền thông nhà nước đã công bố các bức ảnh cho thấy hàng nghìn người Triều Tiên khóc thương ông.

Lễ tang chính thức dự kiến sẽ kết thúc vào ngày mai, 29/12. Người dân cả nước sẽ dành 3 phút mặc niệm vào khoảng buổi trưa giờ địa phương.

Lễ truy điệu quốc gia sẽ bắt đầu sau đó.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước đã gọi Đại tướng Kim Jong-un là nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên kể từ khi cha ông qua đời. Kim Jong-un hiện mới chưa đầy 30 tuổi và có rất ít kinh nghiệm chính trị.

Tờ Rodong Sinmun đã miêu tả Đại tướng Kim Jong-un là nhà lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên, điều đó có nghĩa vị Đại tướng trẻ giờ đây nắm quyền lãnh đạo một trong các cơ quan có quyết định cao nhất của Triều Tiên.

Trước đó, tờ báo gọi Kim Jong-un là “tổng tư lệnh tối cao” của quân đội.

(Dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo