HCV tặng thầy của Lê Quang Liêm

Đã đăng vào 21/11/2011 lúc 9:14

Đăng quang ngôi vô địch cờ nhanh đúng Ngày nhà giáo VN 20-11, đại kiện tướng (ĐKT) cờ vua Lê Quang Liêm dành tặng chiếc huy chương vàng cao quý cho người thầy của mình – HLV Lâm Minh Châu.

 

 

Ông Lâm Minh Châu tranh thủ hướng dẫn Quang Liêm trước lượt đánh cuối nội dung cờ nhanh SEA Games 26 – Ảnh: T.P.

 

Tình cảm thầy trò giữa các thành viên đội tuyển cờ vua VN luôn khăng khít như một gia đình. ĐKT Quang Liêm nói về người thầy của mình: “Thầy Châu gắn bó với tôi từ khi tôi chập chững chơi cờ lúc chưa đầy 10 tuổi. Chẳng những hỗ trợ rất nhiều cho tôi trong sự nghiệp, thầy còn thường xuyên sát cánh, lo lắng chu đáo cho tôi trong những chuyến thi đấu nước ngoài. Tôi kính trọng thầy bởi thầy luôn tạo cho tôi cảm giác yên tâm như đối với người thân”.

HLV Lâm Minh Châu vốn là một cán bộ Đoàn, trước đây ông từng phụ trách thiếu nhi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ban đầu ông chơi cờ vua chỉ để tiêu khiển, rồi đam mê lúc nào không biết. Tuy nhiên, ông Châu lại không gặt hái được thành tích gì đáng nhớ suốt sự nghiệp VĐV. Để lo cuộc sống, ông Châu từng làm rất nhiều nghề, nhưng rồi niềm đam mê đã kéo ông trở lại với cờ vua trên cương vị HLV chuyên nghiệp từ năm 1997.

Trên cương vị HLV, ông Châu rất mát tay khi ngay lứa đầu tiên đã trình làng kỳ thủ Nguyễn Thu Giang (vô địch U-14 châu Á năm 1999) cùng nhiều kỳ thủ khác, trước khi phát hiện kỳ thủ tài năng Lê Quang Liêm.

Không chỉ các học trò được ông dạy từ nhỏ như Thu Giang, Quang Liêm kính trọng, ngay những kỳ thủ mà ông chỉ tiếp xúc khi họ đã trưởng thành, tham gia đội tuyển cũng dành cho HLV Lâm Minh Châu những tình cảm trân quý. Ví dụ Nguyễn Ngọc Trường Sơn là một kỳ thủ được ví như “ngựa bất kham”, nhưng cũng thuần khi đứng trước HLV Lâm Minh Châu. Hỏi ông nhờ bí quyết nào làm được điều đó thì nhận được nụ cười hiền cùng lời tâm sự từ đáy lòng: “Có gì đâu mà gọi là bí quyết. Tôi xem các em như con cháu của mình. Mọi suy nghĩ, hành động của tôi luôn vì sự phát triển và chiến thắng của các học trò”.

Ông Châu nói tiếp: “Khi học trò mắc sai lầm trong thi đấu, tôi luôn ngồi lại hàng giờ với họ cùng phân tích, nghiên cứu. Khi họ có lỗi trong cuộc sống, tôi luôn hướng dẫn bằng lý lẽ nhẹ nhàng nhưng thuyết phục chứ không áp đặt. Họ vẫn còn rất trẻ và tôi đặt mình vào vai trò một người cha để dạy dỗ”.

Khi thi đấu ở nước ngoài, ông Châu vừa là HLV vừa như người thân lo lắng mọi chuyện ăn, ở cho các kỳ thủ. Khi học trò thi đấu, ông đứng ngồi không yên vì lo lắng như lửa cháy trong lòng. Trước mỗi ván đấu, ông thức trắng đêm tìm thông tin, phân tích điểm mạnh, yếu của đối thủ để cung cấp cho học trò.

Nghe thì đơn giản, nhưng không phải HLV nào cũng làm được. Vì vậy, không lạ khi Liêm bảo chiếc HCV thể thức đánh nhanh anh vừa đoạt được là món quà kính tặng người thầy của mình.

(Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo