Hàng năm, sẽ chấm điểm cải cách hành chính

Đã đăng vào 18/12/2012 lúc 11:29

Sáng 17/12, Bộ Nội vụ và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc công bố chỉ số cải cách hành chính (PAR Index). Chỉ số này nhằm theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính hàng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh thành (trừ Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Công an).

Theo Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình, việc áp dụng PAR Index thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020. Qua đó, đánh giá toàn diện, thực chất và khách quan trong triển khai thực hiện chương trình này ở cấp bộ và cấp tỉnh.

 

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình. Ảnh: N.Hưng.

Còn bà Louise Chamberlain, Giám đốc UNDP tại Việt Nam cho rằng, đưa ra được PAR Index là "bước đột phá". Việc áp dụng chỉ số sẽ chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu để nhà hoạch định chính sách nhìn rõ và nâng cao chất lượng của hoạt động hành chính, đặc biệt là chất lượng nhân lực.

Chia sẻ quan điểm này, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cải cách hành chính là một trong 3 khâu đột phá của Việt Nam giai đoạn 2011-2020. "Song, nếu bộ máy hành chính chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, chưa xác định rõ được công việc cụ thể cần ưu tiên thì cải cách vẫn chỉ là hình thức. Điều quan trọng là làm sao để có được những cán bộ có chất lượng, có chuyên môn", Phó thủ tướng nói.

Trước khi công bố chính thức, PAR Index đã được áp dụng thí điểm tại 3 bộ, gồm NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Công thương và 6 tỉnh Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Cần Thơ. Phương pháp đánh giá kết hợp giữa đánh giá trong nội bộ cơ quan và từ bên ngoài (thông qua điều tra xã hội học).

Điểm tự đánh giá sẽ được Bộ Nội vụ xem xét, công nhận hoặc điều chỉnh còn điều tra xã hội học do Bộ Nội vụ thực hiện. Chu kỳ đánh giá là một năm. Dự kiến, quý II/2013, chỉ số cải cách hành chính đối với 63 tỉnh, thành phố và các bộ sẽ lần đầu được công bố.

 

(VNE)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo