Gợi mở hướng đi cho DN trong thời điểm khó khăn

Đã đăng vào 23/04/2012 lúc 10:01

 Tại hội thảo “Ổn định vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế – Tìm hướng đi cho doanh nghiệp” tổ chức chiều 22/4 tại Hà Nội, các chuyên gia kinh tế đã nêu những ý kiến gợi mở, mong muốn doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay.

Nguy cơ thua lỗ, nợ nần và phá sản có thể xảy ra với bất cứ doanh nghiệp (DN) nào nếu vấn đề quản trị không được thực hiện nghiêm túc. Giải pháp tổng quát cho các DN là cần gia tăng thực chất về năng lực quản trị, không ngừng hoàn thiện tổ chức và hệ thống thông qua tái cấu trúc triệt để, cắt đi những phần không hiệu quả. Đó là ý kiến của chuyên gia kinh tế  Bùi Kiến Thành tại hội thảo này.

Theo ông Bùi Kiến Thành, tìm giải pháp để định hướng doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn thực sự là vấn đề cấp kíp hiện nay.   

Trước hết, DN cần đối mặt với khó khăn để xác định đâu là thế mạnh, đâu là thế yếu của mình, qua đó điều chỉnh và tiếp tục phát triển. Phân tích về khó khăn, ông Thành cho rằng sự mất cân đối tài chính, nợ quá hạn đang là vấn đề nổi cộm của DN trong điều kiện kinh doanh khó khăn, xuất phát từ mất cân đối tài chính, rồi doanh thu giảm sút, lợi nhuận không bù đắp được chi phí tài chính lớn. Do đó, với một vài DN đang rơi vào tình trạng khó chuyển đổi thì cần kiểm soát chặt chẽ thu chi.

Ông Bùi Kiến Thành cũng khuyến nghị, trong kinh doanh điều quan trọng hàng đầu là quản lý rủi ro, là sự an toàn, liên quan tới sự sống còn của DN. Tuy nhiên, thời điểm khó khăn cũng là cơ hội tốt các doanh nghiệp nắm thời cơ, thực hiện tái cơ cấu. Chẳng hạn, thời điểm này DN có thể mua vào các cơ sở hạ tầng và hệ thống khách hàng của các DN khác đang khó khăn.

Ngoài ra phương án sáp nhập các DN cùng lĩnh vực cũng được các chuyên gia cho là một lựa chọn tốt trong giai đoạn hiện nay. Đây là cách để DN tạo thêm sức mạnh, đổi mới bộ máy quản lý, giảm chi phí, tăng hiệu quả, hạ thấp vốn đi vay cho phù hợp với tình hình và chuẩn bị cho chiến lược phát triển mới.

Ông Trương Đình Tuyển, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, việc tái cơ cấu DN theo nội dung xác định chiến lược sản phẩm gắn với việc lựa chọn thị trường mục tiêu là quan trọng, đồng thời DN cũng cần áp dụng các thành quả khoa học công nghệ vào sản xuất cũng như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhấn mạnh về việc tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần doanh nghiệp, ông Trương Đình Tuyển lưu ý, cần xác định các ngành nghề có sự tham gia của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và tỷ lệ tham gia cụ thể.

Theo ông Trương Đình Tuyển, nên đặt DNNN vào môi trường cạnh tranh bình đẳng với các DN thuộc các thành phần khác và đổi mới phương pháp quản trị DNNN và cơ chế thực hiện quyền chủ sở hữu nhà nước đối với DNNN.

Ông Trương Đình Tuyển cũng nhấn mạnh, quá trình cổ phần hóa DNNN cũng tạo ra nhiều danh mục đầu tư cho các DN doanh nghiệp lựa chọn.

Đồng tình với ý kiến là các DN cần tận  dụng tốt hơn đã diễn biến tốt lên của kinh tế vĩ mô, chuyên gia kinh tế Nguyễn Tất Thịnh cho rằng đã đến lúc DN cần thực hiện những khoản đầu tư chắc chắn hơn, ưu tiên hơn vào thị trường địa phương và thị trường tại chỗ; đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng đô thị nhỏ, công nghiệp chế biến và đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn, y tế, những dự án mà các doanh nghiệp có thể tiếp cận các nguồn vốn từ quốc tế, đồng thời cần phải minh bạch hóa các báo cáo tài chính, các dự án, đảm bảo tốt về thị trường đầu ra, tạo dựng lòng tin cho các đối tác cung cấp vốn. 

(Chinhphu.vn)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo