Giới trẻ Bạc Liêu hưởng ứng Giờ trái đất

Đã đăng vào 29/03/2012 lúc 8:36

Với khẩu hiệu “Tôi và bạn hãy cùng hành động”, Giờ trái đất (GTĐ) năm 2012 được xem như một chiến dịch nâng cao nhận thức của mỗi người về chống biến đổi khí hậu bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng thế giới, trong đó có các bạn trẻ Việt Nam. Không xôm tụ, sôi nổi như các thành phố lớn, nhưng giới trẻ Bạc Liêu cũng chuẩn bị kế hoạch chào đón sự kiện GTĐ theo cách riêng của mình.

 

 

* Treo băng-rôn tuyên truyền hưởng ứng Giờ trái đất năm 2012.

* ĐV-TN thuộc Thành đoàn TP. Bạc Liêu cấp phát tờ rơi tuyên truyền Giờ trái đất tại các hộ dân ở phường 3. Ảnh: C.K, M.Đ

Gần 20 bạn trẻ tình nguyện của Thành đoàn Bạc Liêu đã có buổi ra quân tuyên truyền, vận động bà con thể hiện những hành động thiết thực nhân sự kiện GTĐ. Để tăng thêm sức thuyết phục, các bạn trẻ còn chịu khó bỏ cả ngày công tìm những tài liệu, những khẩu hiệu hành động nói về ý nghĩa của sự kiện GTĐ để in tờ rơi và tổ chức cấp phát cho người dân. Anh Trần Nguyễn Trường Giang, Phó Bí thư Thành đoàn, cho biết: “Với mong muốn kêu gọi tất cả mọi người cùng góp sức hưởng ứng sự kiện GTĐ, Thành đoàn chỉ đạo các đơn vị Đoàn cơ sở xã, phường tích cực tuyên truyền sâu rộng trong ĐV-TN hưởng ứng GTĐ. Không chỉ đi đầu bằng những hành động cụ thể, lực lượng thanh niên thành phố còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền kêu gọi bà con nhân dân cùng thực hiện. Hy vọng rằng, khi thấy được ý nghĩa của sự kiện này, mỗi người sẽ biến khẩu hiệu thành những hành động cụ thể”. Để hưởng ứng GTĐ, lực lượng ĐV-TN thành phố đã tích cực làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên một số tuyến đường trong nội ô. Một số cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn cũng đã treo băng-rôn với khẩu hiệu tuyên truyền cho sự kiện này. Cùng nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng GTĐ, gần 200 ĐV-TN công chức của Đoàn khối cơ quan cấp tỉnh cũng đã có buổi ra quân làm vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trong nội ô thành phố. Mỗi chi đoàn, Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn khối chào đón sự kiện GTĐ ngày 31/3 bằng những việc làm cụ thể, tiết kiệm điện năng, giữ vệ sinh môi trường…

 

Năm 2010, với khẩu hiệu “Hành động nhỏ – thay đổi lớn”, GTĐ thu hút sự tham gia của 128 quốc gia trên khắp các châu lục. Riêng tại Việt Nam, GTĐ đã tiết kiệm được 500.000 kWh điện, tương đương 450 triệu đồng. Và sự kiện GTĐ năm 2012 tiếp tục là chủ đề “nóng” thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các bạn trẻ Việt Nam nói chung và Bạc Liêu nói riêng. Bạn Hồng Thía, sinh viên trường Đại học Bạc Liêu, cho rằng: “GTĐ là một thông điệp kêu gọi tất cả mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện năng. Chỉ cần một hành động nhỏ từ mỗi người như tắt đèn, tiết kiệm nhiên liệu bằng cách đi xe đạp, không vứt rác bừa bãi… cũng đã góp phần mang lại hiệu quả rất lớn trong việc chống lại biến đổi khí hậu”.

Có thể nói, một số tập thể, cá nhân cũng đã có những hành động cụ thể góp phần hưởng ứng sự kiện GTĐ. Tuy nhiên, các hoạt động này chỉ mang tính tự phát, không có sự đồng loạt liên kết cũng như vai trò của người “nhạc trưởng” là tổ chức Đoàn Thanh niên. Ngoài Thành đoàn Bạc Liêu và Đoàn khối, gần như các đơn vị Đoàn cơ sở còn lại vẫn khá im lặng trước sự kiện này. Không còn bao lâu nữa là đến thời điểm diễn ra GTĐ, song, đến thời điểm này, một số đơn vị chưa có quyết định cuối cùng cho việc tham gia sự kiện này? Điều đáng nói là sự kiện GTĐ lại diễn ra cùng thời điểm với chặng đường cuối cùng của Tháng Thanh niên mang chủ đề: “Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường”. Thế nhưng, đáng buồn là một hoạt động ý nghĩa lại không được một số đơn vị hưởng ứng!

Sự kiện GTĐ đã trở thành hành động tự nguyện đầy ý nghĩa để chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Để cùng thế giới bảo vệ trái đất, gìn giữ màu xanh của sự sống, đòi hỏi các bạn trẻ cần hành động tích cực hơn nữa với khẩu hiệu “GTĐ – không chỉ là một giờ”.

 

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo