Giẫm đạp kinh hoàng để đăng ký ghi danh đại học

Đã đăng vào 11/01/2012 lúc 9:25
Một vụ giẫm đạp đã xảy ra khi hàng nghìn người cố gắng ghi danh vào trường đại học Johannesburg, Nam Phi. Các nhân viên cứu hộ khẩn cấp cho biết một phụ nữ đã chết và ít nhất 20 người bị thương.
 

Một phụ nữ đã chết sau vụ chen lấn. (Nguồn: AP)

Hàng nghìn người đã xếp hàng bên ngoài trường đại học Johannesburg sau khi trường này tuyên bố chấp nhận đơn đăng ký muộn từ những người đã bị lỡ đợt đăng ký trước hay gần đây mới đáp ứng đủ điều kiện nhập học.

Khi trường đại học mở cửa vào 7 giờ 30 để cho phép những người đăng ký vào bên trong, những người ở cuối hàng bắt đầu đẩy mạnh về phía trước. “Những người phía trước đã bị đẩy ngã. Hậu quả là một người trong hàng đã bị dẫm lên và chết. Hai người khác đang trong tình trạng nguy kịch,” Hiệu trưởng Ihron Rensburg phát biểu trong một cuộc họp báo.

Đoạn phim trên một kênh truyền hình địa phương cho thấy một khu vực ngổn ngang quần áo và giày bị tuột ra trong cuộc chen lấn đó. Những sinh viên đã xếp hàng bên ngoài trường đại học kể từ rất sớm, hy vọng được đăng ký. Rất nhiều trong số họ mang theo ô, ghế và cắm trại từ đêm hôm trước.

“Có 20 người bị thương,” Nana Radebe, người phụ trách dịch vụ khẩn cấp của Johannesburg cho hãng thông tấn Sapa biết.

Hệ thống trường đại học quốc gia của Nam Phi có chỗ cho khoảng 150.000 sinh viên năm đầu trong năm nay. Và có 180.000 học sinh tốt nghiệp trung học đang chờ đợi được chuyển cấp.

Renburg cho biết đại học Johannesburg đã quyết định chấp nhận những đơn đăng ký muộn để đảm bảo những sinh viên da màu nghèo được theo học đại học. “Chúng ta phải làm mọi thứ có thể cho một cộng đồng không thể truy cập thông tin để tạo cho họ cơ hội này,” ông nói.

Trường đại học này cũng cho biết đã nhận được trên 85.000 hồ sơ đúng thời hạn cho khóa học năm 2012, tăng so với con số 67.000 năm 2011. Rensburg cho biết trường đại học này dự kiến sẽ nhận được 11.000 đơn trong ngày 10/1 và sẽ ngừng chấp nhận hồ sơ sau đó.

Nền kinh tế Nam Phi, với tỷ lệ thất nghiệp nằm trong khoảng 25%, đã không đáp ứng kịp với số lượng học sinh nhập học ngày một tăng.

Mỗi năm hệ thống trường học tăng thêm 350.000 học sinh. Hiện giờ là 3,5 triệu người. Nhưng hệ thống việc làm vẫn không thay đổi,” Van Rensburg nói.

Ở một đất nước nơi người da đen hầu như bị loại ra khỏi những hệ thống giáo dục cao hơn do chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, cuộc chiến đấu tìm vị trí trong trường đại học còn mang khía cạnh chủng tộc.

“Tôi khóc cho sự nghiệp học tập của một đứa trẻ da màu,” Frans Malotle, một phụ huynh đứng xếp hàng, cho kênh truyền hình eNews biết rằng ông đã đợi cả đêm để đăng ký học cho con mình.

“Có một lý luận mang đậm tính phân biệt chủng tộc là cố gắng khiến cho mọi người không chuẩn bị cho học đại học, họ không nên tham gia học, chúng ta không nên thừa nhận họ,” Graeme Bloch, một nhà phân tích các chính sách giáo dục và là giáo sư thỉnh giảng tại đại học Witwatersrand cho AFP biết.

“Như thể ở dưới địa ngục. Mọi người chuẩn bị để xếp hàng cả ngày lẫn đêm để tham gia học. Họ rõ ràng là rất quan tâm đến việc nhập học. Những gì chúng ta cần là nhiều chỗ học hơn nữa, chứ không phải là ít sinh viên hơn.”

Không có dấu hiệu của sự dẫm đạp trong buổi sáng hôm đó cho đến trưa. Một đoàn người xếp hàng ít hơn đáng kể đang di chuyển nhỏ giọt qua rào chắn bằng kim loại.

Fanie Nhlapo, 19 tuổi, nói cậu đã chờ đợi kể từ 1 giờ 30 sáng để được đăng ký học. “Tôi muốn trở thành một đại sứ,” cư dân phía đông Johannesburg, con trai của một cặp bố mẹ đang thất nghiệp cho biết. “Tôi không đăng ký năm ngoái bởi lệ phí rất đắt (240 rand, tương đương với 30USD), bố tôi đã tái chế một số thứ và kiếm tiền cho tôi,” cậu cho AFP biết./.

 

(AFP/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo