Giá vàng châu Á xuống mức thấp nhất trong tuần qua

Đã đăng vào 31/05/2012 lúc 9:26

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Trong phiên giao dịch ngày 30/5, giá vàng trên thị trường châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần qua, trước sự yếu đi của đồng euro, do mối lo sợ ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Vào đầu phiên giá vàng giao ngay tại Singapore đã giảm gần 0,6% xuống 1.544,74 USD/ounce, song sau đó đã phục hồi lên mức 1.550,54 USD/ounce vào lúc 6 giờ 34 phút giờ GMT (13 giờ 34 phút giờ Việt Nam); còn giá vàng kỳ hạn không có nhiều thay đổi và giữ ở mức 1.550 USD/ounce.

Tính chung cả tháng, giá vàng đã giảm gần 7% và ghi dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp của kim loại quý này.

Jeremy Friesen, chiến lược gia hàng hóa thuộc Societe Generale, có trụ sở tại Hong Kong nhận định sự yếu đi của các loại tiền tệ khác và sự mạnh lên của USD đang gây sức ép giảm giá đối với vàng, các kim loại quý và một số loại hàng hóa nói chung.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang chờ đợi liệu các ngân hàng trung ương có đưa ra thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ hơn nữa để trợ giúp các nền kinh tế hay không.

Nếu biện pháp này được áp dụng, đây sẽ nhân tố hỗ trợ giá vàng. Tuy nhiên, bất ổn chính trị tại Hy Lạp vẫn đang giữ các nhà đầu tư đứng ngoài thị trường.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 27,76 USD/ounce, ghi dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp.

Quỹ trao đổi bạc lớn nhất thế giới, iShares Silver Trust, cho biết tính đến ngày 29/5 lượng bạc do quỹ này nắm giữ đã giảm gần 0,5% xuống 9.619,03 tấn, mức thấp nhất trong gần hai tuần qua.

Trước đó, trong phiên giao dịch 29/5, giá vàng tại New York (Mỹ) chấm dứt hai phiên tăng giá liên tiếp, do đồng USD tăng giá, gây sức ép lên kim loại quý này.

Tại sàn COMEX, giá vàng giao tháng 6/2012 đóng phiên giảm 20,2 USD (1,29%) xuống 1.548,7 USD/ounce. Sau khi tăng hơn 12 USD vào đầu phiên, giá vàng quay đầu giảm hơn 1%, trước sự mạnh lên của đồng bạc xanh, trong bối cảnh Tây Ban Nha bị hạ bậc xếp hạng tín dụng.

Việc Egan-Jones đánh tụt thứ bậc xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha từ BB- xuống B cùng với doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 4/2012 giảm 9,8% so với cùng kỳ năm trước đã lại đẩy đồng euro xuống dưới ngưỡng 1,25 USD vào thời điểm các nhà đầu tư chuyển hướng sang mua USD và coi đồng tiền này như tài sản an toàn.

Trong những tháng gần đây, vàng đã đánh mất vị thế truyền thống là "nơi trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn. Thay vào đó, kim loại quý này đang biến động cùng chiều với chứng khoán và các mặt hàng năng lượng./.

 
 
(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo