Giá Rai: Lãnh đạo Huyện ủy tiếp công dân – cách làm mới

Đã đăng vào 27/03/2012 lúc 8:47

Từ tháng 3/2012, Huyện ủy Giá Rai đã thí điểm một cách làm mới. Đó là Bí thư, Thường trực Huyện ủy tiếp công dân, lắng nghe những yêu cầu bức xúc của công dân, cán bộ, công chức. Huyện Giá Rai đã thực hiện được 3 tuần đầu tiên của tháng 3 và những hiệu quả bước đầu đã được ghi nhận.

 

 

Lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, huyện Đông Hải, Giá Rai tiếp công dân tại huyện Giá Rai. Ảnh: M.N

Lần đầu tiên, khi thông báo từ Văn phòng Huyện ủy Giá Rai về việc đồng chí Bí thư và Ủy viên Thường vụ (Thường trực) Huyện ủy tiếp công dân được phổ biến, niêm yết rộng rãi tại các cơ quan, UBND các xã, thị trấn vào cuối tháng 2/2012, nhiều người dân tỏ ra phấn khởi. Theo đó, lịch tiếp dân của Bí thư Huyện ủy vào buổi chiều ngày thứ hai hàng tuần, còn của Thường trực vào buổi sáng thứ ba. Quy trình tiếp dân được quy định khá đơn giản. Người dân có nhu cầu đến liên hệ với Văn phòng Huyện ủy để đăng ký. Văn phòng sẽ nhận hồ sơ, nghe trình bày sự việc và sắp lịch để Bí thư hoặc Thường trực Huyện ủy tiếp vào 2 ngày cố định trên.

Theo đồng chí Dương Văn Bền, Bí thư Huyện ủy Giá Rai: “Việc tăng cường công tác tiếp công dân trong năm 2012 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đảng viên và nhân dân có nhu cầu bức xúc muốn gặp lãnh đạo Huyện ủy để trình bày những yêu cầu, khiếu nại của mình. Qua đó, lãnh đạo Huyện ủy cũng nắm rõ hơn những việc đã làm và chưa làm được; những việc mà các đơn vị, địa phương, các ngành hứa hẹn với dân, từ đó có hướng chỉ đạo sâu sát hơn. Huyện ủy đã thực hiện việc tiếp công dân và nhận thấy rất hiệu quả. Bà con được gặp lãnh đạo Huyện ủy, được trình bày ý kiến, nhưng phấn khởi hơn là sau buổi gặp đó, sự việc bức xúc của họ nhanh chóng được chỉ đạo để giải quyết. Và Huyện ủy cũng công khai số điện thoại riêng của Bí thư, Thường trực Huyện ủy cho nhân dân biết”.

Trước tình hình cấp ủy từng lúc, từng nơi thiếu quan tâm chỉ đạo, buông lơi công tác kiểm tra, giám sát việc giải quyết yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của công dân, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy đã ban hành công văn chỉ đạo các đồng chí trong BTV huyện dự tiếp công dân hàng tháng ở các xã, thị trấn. Để các xã làm tốt công tác hòa giải cơ sở, lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân, BTV Huyện ủy đã yêu cầu thực hiện công tác tiếp công dân hàng tháng ở các xã, thị trấn phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải trực tiếp chủ trì tiếp công dân, không được ủy quyền cho cấp phó.

Ngoài ra, từ tháng 3/2012, hàng tháng, các đồng chí trong BTV Huyện ủy được phân công chỉ đạo địa bàn, tham gia cùng với các Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã, thị trấn dự tiếp công dân và chỉ đạo giải quyết các vụ việc tranh chấp trong nội bộ nhân dân, giúp công tác hòa giải ở cơ sở đạt kết quả. Đồng thời, dành thời gian tiếp xúc với người yêu cầu, khiếu nại, tố cáo; tổ chức đối thoại, giải thích chủ trương, chính sách; tiếp thu những yêu cầu, thắc mắc để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn giải quyết kịp thời cho người dân. Và những vụ việc hòa giải không thành của xã, thị trấn trước khi chuyển hồ sơ đến các cơ quan chức năng của huyện, phải có ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND xã, thị trấn.

(Baobaclieu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo