“Giá lương thực toàn cầu sẽ tăng cao nhiều năm tới”

Đã đăng vào 13/07/2012 lúc 8:50

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Báo cáo "Triển vọng Nông nghiệp" do Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đồng soạn thảo cảnh báo nếu không tăng các nguồn cung, chắc chắn giá lương thực toàn cầu sẽ tăng cao trong những năm tới.

Báo cáo cho biết nhu cầu lương thực cao hơn sẽ được đáp ứng bằng các nguồn cung với chi phí cao hơn trên thị trường. Do diện tích đất nông nghiệp trên thế giới tăng không đáng kể trong thập kỷ tới, nên các nước cần tăng năng suất lao động, kể cả giảm bớt khoảng cách năng suất lao động tại các nước đang phát triển, để tạo ra nhiều lương thực hơn nữa.

Báo cáo dự kiến sản lượng nông nghiệp trên thế giới sẽ chỉ tăng trung bình hàng năm khoảng 1,7% trong 10 năm tới, từ đó tăng sức ép nguồn cung cấp, môi trường và đẩy giá lương thực cao hơn. Giá lương thực cao sẽ gây khó khăn rất lớn cho người tiêu dùng, đặc biệt hàng triệu người đang sống trong nghèo đói.

Báo cáo chỉ rõ, để giải quyết bài toán lương thực trên thế giới, tất cả các nước cần nỗ lực gấp đôi để giảm số người nghèo đói. Các nước, đặc biệt các nước đang phát triển và những người sản xuất nhỏ, phải chú trọng tăng năng suất lao động ngày càng bền vững.

Các chính phủ cần thực hiện nhiều chính sách khuyến khích hoạt động nông nghiệp tốt hơn, tạo môi trường pháp lý, kỹ thuật và thương mại đúng đắn, tăng cường chế độ đổi mới nông nghiệp để thúc đẩy năng suất lao động và khả năng bền vững, đồng thời nhận thấy khu vực tư nhân rất quan trọng cho nông nghiệp trong tương lai.

Báo cáo cũng cho rằng các nước đang phát triển cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp ở các vùng nông thôn nhằm phát triển các hệ thống kho tàng, giao thông vận tải, tưới tiêu, điện khí hóa, thông tin và thông tin liên lạc.

Ngoài ra, đầu tư về con người, chi tiêu công hợp lý cho y tế, giáo dục và huấn luyện cũng góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động và khả năng bền vững trong nông nghiệp./.

 

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo