EU đồng ý cấm vận Iran

Đã đăng vào 05/01/2012 lúc 14:48

Theo AP, ngày 5-1, đưa tin, trong cuộc họp ở Brussels (Bỉ), quan chức của các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cấm vận nhập khẩu dầu từ Iran. Động thái trên càng làm tăng tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ giữa phương Tây và Iran trước thềm bầu cử Quốc hội Iran dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết, quyết định trên sẽ được công bố chính thức trong phiên họp ngày 30-1 tới tại Brussels.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe kêu gọi EU nhanh chóng đồng ý lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Iran.

Ông Alain Juppe cho rằng: “Đã đến lúc áp đặt lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Iran và đóng băng tài sản của Ngân hàng trung ương Iran. Điều này không cần phải bàn cãi thêm”. Ngoại trưởng Pháp cũng kêu gọi các nước thuộc EU nhanh chóng đứng về phía Mỹ trong bối cảnh căng thăng về chương trình hạt nhân của Tehran ngày một leo thang.

Mỹ hoan nghênh thái độ trên của EU. Trước đó, ngày 31-12, Tổng thống Mỹ B.Obama đã ký thành luật các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Ngân hàng Trung ương và ngành tài chính của Iran nói chung.

Mọi nỗ lực trên của Mỹ và phương Tây là nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran. Hiện nền kinh tế Iran 80% dựa vào xuất khẩu dầu.  

(SGGP online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thông tin chính thức của Đài PT-TH Bạc Liêu https://www.thbl.vn
Giấy phép: Số 61/GP-TTĐT ngày 02/10/2014 của Cục Phát thanh,Truyền hình và Thông tin điện tử
Tổng biên tập: Đoàn Út Bảy
Địa chỉ: 410 – Đường 23 tháng 8 – Phường 8 – Thành phố Bạc Liêu.
Điện thoại: 02913.780266 E-mail: thblwebsite@gmail.com
Ghi rõ nguồn thbl.vn khi phát lại thông tin từ website này.

Powered by NetSo